Logo Bệnh viện Nhân dân 115
22/07/2021 14:13

Quy định cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, kéo theo số lượng đối tượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng theo, gây ra áp lực lớn cho các địa phương trong việc tổ chức cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tổ chức cách ly y tế tại nhà đối với đối tượng F1 trên địa bàn. Vậy những trường hợp F1 nào được cách ly tế tại nhà, thời gian cách ly bao lâu và nơi cách ly phải đảm bảo những yêu cầu nào? Hãy cùng trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố tìm hiểu những thông tin này nhé!

Đối tượng cách ly y tế tại nhà?

Trường hợp 1:

- Người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 xác định, còn gọi là F1.

- Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

- Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

Thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà: 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly.

Trường hợp 2: Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm RT- PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS- COV-2

Thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà: Tiếp tục cách ly y tế tại nhà 07 ngày.

Sau cách ly y tế, tất cả trường hợp trên tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Quy định đối với nơi cách ly y tế

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Dán biển cảnh báo: “ĐỊA ĐIÊM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” (nền đỏ, chữ vàng); có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

- Trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Tuyệt đối không mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

- Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Yêu cầu đối với phòng cách ly

- Riêng biệt, khép kín với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Có nhà tắm, nhà vệ sinh riêng.

- Chuẩn bị đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, dụng cụ đo thân nhiệt.

- Chuẩn bị thùng đựng chất thải lây nhiễm, màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV- 2”;

- Có thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác.

- Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

- Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

- Để sẵn chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được người cách ly tự vệ sinh khử khuẩn hàng ngày.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC)

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080