28/07/2017 17:40

Phối hợp nhiều chuyên khoa cứu bác sĩ Campuchia bị Lupus ban đỏ nguy kịch tính mạng

Trước đó, bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ kèm sốt nhẹ, tình trạng kéo dài gần 2 tháng nên sang Việt Nam khám, được Bệnh viện Nhân dân 115 chẩn đoán bị Lupus ban đỏ hệ thống, ngay lập tức bác sĩ người Campuchia được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị.
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vào chiều 27/7, tại đây vừa phẫu thuật tim kịp thời và điều trị thành công một trường hợp mắc bệnh lí rất nguy hiểm. Bệnh nhân là Chum Chetra 31 tuổi, là một bác sĩ người Campuchia.

TS.BS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân có biểu hiện mệt khi nằm đầu thấp nên được làm xét nghiệm siêu âm tim, phát hiện bệnh nhân bị sùi osler trên van động mạch chủ, gây hở van động mạch chủ, áp xe gốc động mạch chủ và thành trước động mạch chủ.

Sau hội chẩn, các bác sĩ cho biết bệnh nhân cần phải phẫu thuật tim sớm, nếu không sẽ nguy kịch tính mạng.

Bác sĩ người Campuchia đã tỉnh táo và hồi phục sau phẫu thuật tim

Bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được thay van động mạch chủ cơ học, thay động mạch chủ ngực đoạn lên và cắm lại 2 lỗ vành, đặt hệ thống tim phổi nhân tạo bằng kĩ thuật ECMO.

Sau 7 ngày điều trị, dưới sự hỗ trợ của máy ECMO, bệnh nhân hồi phục, chức năng các cơ quan được cải thiện, được rút nội khí quản. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, thở êm, sinh hiệu ổn định, ăn uống tốt.

Bác sĩ Nguyễn Đình Khoa cho biết Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh khá nguy hiểm, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng, tính mạng người bệnh bị đe dọa.

Theo Nhất Hương