Logo Bệnh viện Nhân dân 115
12/10/2018 09:16

Phó Thủ tướng đi gỡ “khó” cho bệnh viện

Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc tại BV Nhân dân 115. Phó Thủ tướng khen ngợi đội ngũ cán bộ nhân viên, y bác sĩ của BV và ủng hộ về tự chủ tài chính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết, đơn vị là BV đa khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TPHCM với quy mô 1.600 giường nội trú. 

Mỗi ngày BV điều trị gần 2.000 bệnh nhân nội trú, tiếp nhận trên 300 bệnh nhân cấp cứu, khám và điều trị cho hơn 3.200 bệnh nhân điều trị ngoại trú… đây là một áp lực không nhỏ lên cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật, cũng như công việc của đội ngũ cán bộ nhân viên, y bác sĩ của BV.

Ngoài ra, vì là BV đa khoa tuyến cuối nên chi phí điều trị của bệnh nhân rất cao trong khi giá dịch vụ y tế ban hành cho tất cả các cơ sở y tế cùng hạng là chưa phù hợp, nhiều dịch vụ kỹ thuật BV trang bị nhưng thu không đủ bù chi... Đồng thời, mức thu nhập của viên chức bệnh viện còn thấp dẫn đến nhiều nhân viên nghỉ việc để đi làm cho các BV tư...

Đại diện BV Nhân dân 115 cũng đã cho biết những vướng mắc và kiến nghị về các vấn đề như: Mô hình Viện - Trường; giao dự toán chi BHYT; Về trích lập nguồn cải cách tiền lương; Quá tải bệnh nặng... đặc biệt là về cơ chế tự chủ.

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo BV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã động viên, khen ngợi đội ngũ cán bộ nhân viên, y bác sĩ của BV. 

Phó Thủ tướng cho rằng, cần phải phát huy mô hình Viện - Trường tại BV để tạo nguồn nhân lực y tế hiệu quả cho thành phố; giải quyết vấn đề tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên, đồng thời giảm áp lực làm việc cho cả y bác sĩ và làm hài lòng người bệnh…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ về tự chủ tài chính tại BV, nhưng phải thận trọng và cần có một cơ chế linh hoạt cho một số BV tuyến cuối thực hiện thí điểm tự chủ tài chính, trong khi chờ nghị định mới…

Theo Kim Đồng
Báo Lao Động

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080