21/04/2020 09:00

Phẫu thuật u trung thất chèn ép mạch máu lớn ở bệnh nhân trẻ tuổi

Vừa qua, khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật lấy khối u trung thất thành công cho một bệnh nhân còn rất trẻ.

Đó là trường hợp của anh N.N.N, 20 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai, tiền căn chưa ghi nhận bệnh lý bất thường. Ngày nhập viện anh N cảm thấy nhói ngực, nhất là khi ho, anh N đi khám tại phòng khám tư, siêu âm phát hiện có khối u trong ngực nên nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 và chuyển khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ chỉ ghi nhận bệnh nhân than đau ngực nhẹ, ngoài ra không có triệu chứng gì bất thường.

Kết quả một số cận lâm sàng đáng chú ý:

- CT scan ngực có cản quang: Khối choán chỗ đậm độ thấp vùng trung thất trước, kích thước khoảng 8.5 x 8 x 6 cm, giới hạn rõ, bắt thuốc tương phản kém không đồng nhất sau tiêm. Chèn ép nhẹ thân động mạch phổi à Cảm nghĩ: Theo dõi u tuyến ức.

Hình ảnh khối u trên phim CT csan ngực có cản quang của bệnh nhân

- Siêu âm Doppler tim: Có 01 cấu trúc ngoài tim, hồi âm dày khá đồng nhất, chèn ép nhẹ thân động mạch phổi. Buồng tim không dày dãn, chức năng tâm thu thất trái EF khoảng 63%, không rối loạn vận động vùng, van tim không sang thương, không tăng áp động mạch phổi, không tràn dịch màng ngoài tim.

Bệnh nhân được chẩn đoán U trung thất trước trên chèn ép mạch máu lớn và được chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành mở ngực trái, thấy u to có kích thước 10x10 cm, xâm lấn, chèn ép động mạch chủ, tĩnh mạch chủ; tiến hành cắt toàn bộ u, khối u nặng 1 kg, gửi làm giải phẫu bệnh; tiến hành đóng ngực. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh nhân hồi phục tốt. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, ăn uống được, không còn nhói ngực, vết mổ khô, lành tốt.

Khối u trung thất được lấy ra trong phẫu thuật

BS.CK2 Dương Văn Mười Một đang khám bệnh kiểm tra bệnh nhân sau mổ

Theo BS.CK2 Dương Văn Mười Một – Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, là bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân thì:

- Trường hợp trên là một bệnh nhân trẻ, diễn tiến bệnh âm thầm, may mắn đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, nếu để khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép các mạch máu lớn và các tạng quan trọng gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Người dân lưu ý nên đi khám sức khỏe định kỳ (kể cả người trẻ tuổi) để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt là u trong lồng ngực, thường có diễn tiến âm thầm, để được phát hiện và xử trí kịp thời.

Nhựt Quang