30/08/2018 10:40

Phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân đau đầu gối suốt 7 năm

Khoa Y học thể thao - Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân đau đầu gối suốt 7 năm. Phẫu thuật thay khớp sẽ chỉnh được hoàn hảo những biến dạng của khớp, giúp người bệnh hết đau đớn và tái hòa nhập cuộc sống hàng ngày.
7 năm qua, bà T.T.B.T (59 tuổi, ở TPHCM) chung sống với tình trạng đau đầu gối bên phải. Gần đây, khớp gối phải đau nhiều, đau tăng khi ngồi xổm hoặc lên xuống cầu thang, kèm theo biến dạng khớp nên bệnh nhân vào viện Bệnh viện Nhân Dân 115 để khám và điều trị.

Tại bệnh viện, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân T. gối phải sưng, biến dạng khớp. Bệnh nhân mất duỗi khớp gối phải 10 độ, co duỗi khớp gối phải nhiều tiếng kêu lạo xạo, test bào xương bánh chè (+).

Xquang khớp gối phải: thấy nhiều gai xương, hẹp khe khớp. Xquang đo trục chi: thấy varus vagus.

Xquang khớp gối phải (trước mổ)

Sau khi chẩn đoán bà T. bị thoái hoá khớp gối phải, bác sĩ điều trị khoa Y học thể thao - Bệnh viện Nhân Dân 115 đã chỉ định phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, tự đi lại bằng nạng.

Hiện tại bà T. đã tự đi lại được, khớp gối bên phải thẳng trục, tầm vận động bình thường, dấu hiệu đau khi vận động giảm rõ rệt. Bệnh nhân được xuất viện sau 7 ngày.

Xquang khớp gối (sau mổ)

Theo các bác sĩ khoa Y học thể thao - Bệnh viện Nhân Dân 115 thì dân số Việt Nam ngày càng già đi nên tỉ lệ thoái hóa khớp gối ngày càng tăng, phẫu thuật thay khớp gối vì thế ngày càng phổ biến.

Phẫu thật thay khớp gối là giải pháp cuối cùng và hiệu quả nhất trong điều trị thoái hóa khớp gối. Phẫu thuật thay khớp sẽ chỉnh được hoàn hảo những biến dạng của khớp, giúp cho người bệnh hết đau đớn và tái hòa nhập cuộc sống hàng ngày.

Phẫu thuật thay khớp là một kỹ thuật cao đòi hỏi phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên có chuyên môn cao.

Khoa Y học thể thao - Bệnh viện Nhân Dân 115