02/03/2019 17:15

Phẫu thuật thành công trường hợp phình tĩnh mạch chủ trên hiếm gặp

Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa qua đã phẫu thuật thành công một trường hợp phình tĩnh mạch chủ trên hiếm gặp.
Đó là trường hợp của bà T.L 43 tuổi, nhà ở Long Mỹ, Hậu Giang, có tiền căn tăng huyết áp. Khoảng 2 tuần trước nhập viện, bà T.L cảm thấy mệt, khó thở, đau tức ngực sau xương ức, mức độ đau và khó thở tăng dần. Bà T.L được thăm khám ở bệnh viện bạn, sau đó chuyển viện Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, sau khi nhập viện, bệnh nhân được thăm khám cẩn thận và làm các cận lâm sàng cần thiết, kết quả như sau:

- X quang phổi: Khối choán chỗ trung thất trước, lệch phải.

Hình X-quang phổi của bệnh nhân L. khi nhập viện

- CT-scan ngực có cản quang: Phình tĩnh mạch chủ trên dạng túi, kích thước 4 x 5.5cm.

Hình CT-scan ngực có cản quang của bệnh nhân L

- Các xét nghiệm và cận lâm sàng khác (siêu âm tim, điệm tâm đồ...) trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, chẩn đoán: "Phình tĩnh mạch chủ trên dạng túi". Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt túi phình (với đường kính túi phình là 4x6 cm).

Túi phình tĩnh mạch chủ trên sau khi cắt dọc

Sau phẫu thuật bệnh nhân hết đau tức ngực, hết khó thở và được xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật.

Hình X-quang phổi của bệnh nhân L sau khi phẫu thuật

Qua trường hợp này BS.CK1 Huỳnh Văn Cường, khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 khuyến cáo:

Bệnh nhân khi có các triệu chứng mệt, khó thở, đau tức vùng ngực và khi khám bệnh có X-quang phổi bất thường ở vùng trung thất thì nên chụp CT-Scan ngực để xác chẩn, từ đó có hướng xử trí và can thiệp sớm, kịp thời để cứu sống. Bởi vì phình tĩnh mạch chủ, cũng như phình các động mạch lớn nguy cơ vỡ rất cao và khi đã vỡ thì hầu như không thể cứu sống được bệnh nhân.

Theo BS.CK1 Huỳnh Văn Cường
Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115