06/03/2020 14:55

Phẫu thuật nội soi lấy u mạch máu thành sau họng

Vừa qua Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật nội soi lấy u mạch máu ở thành sau họng cho một bệnh nhân. Bác sĩ Hoàng Việt Hà – khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhân dân 115 là bác sĩ điều trị bệnh nhân cho biết thêm:

Đó là trường hợp của ông V.T.T, 57 tuổi ở Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông T nhập viện vì đau vùng cổ sau.

Hơn một tháng nay, ông T cảm thấy đau vùng cổ sau, kèm nuốt vướng, nuốt đau, thỉnh thoảng choáng, cảm giác tê 2 tay, tay chân cử động đi lại bình thường. Ông T đi khám và uống thuốc điều trị tại một cơ sở y tế địa phương không khỏi nên ông đến nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115, điều trị khoảng 2 tuần tại khoa Ngoại Thần kinh, sau đó chuyển khoa Tai mũi họng hội chẩn điều trị tiếp.

Tiền căn của bệnh nhân chưa ghi nhận bệnh lý bất thường, không có bệnh lý lao trước đây.

Qua thăm khám cho thấy bệnh nhân đau vùng cổ sau, nuốt đau và nuốt vướng.

Các cận lâm sàng nổi bật:

- Nội soi hạ họng thanh quản: khối u thành sau họng (chú thích bằng mũi tên xanh).

- MRI cột sống cổ trước mổ: tổn thương dạng viêm tạo áp xe thành sau hầu-hạ hầu (chú thích bằng mũi tên đỏ), ngang phía trước thân sống C2-C4, xâm nhiễm thân sống C2,C3, áp xe ngoài màng cứng chèn ép tủy ngang C2-C3.

- Giải phẫu bệnh trước mổ: mô viêm loét cấp tính.

Bệnh nhân được chẩn đoán: U thành sau họng / Chèn ép tủy cổ C2-3 nghi viêm.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy u hạ họng, ca phẫu thuật thành công, u được lấy ra gửi giải phẫu bệnh.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: u mạch máu dạng hang kèm viêm loét cấp tính (Cavernous Hemangioma).

MRI sau mổ còn hình ảnh viêm thân sống – đĩa đệm tầng C2-3 (khoanh đỏ)

Sau mổ tình trạng bệnh nhân tốt dần, bệnh nhân nuốt được, hết đau họng, còn đau ít vùng cổ sau. Hiện tại bệnh nhân còn đau sau cổ, tay chân cử động đi lại bình thường, MRI sau mổ còn hình ảnh viêm thân sống – đĩa đệm tầng C2-3, vết mổ lấy u thành sau họng lành tốt. Bệnh nhân được tư vấn tiếp tục điều trị theo chuyên khoa Ngoại thần kinh.

Theo Bác sĩ Hoàng Việt Hà (bác sĩ điều trị bệnh nhân) thì đây là trường hợp ca bệnh phức tạp, khó chẩn đoán, cần phối hợp các chuyên khoa, các cận lâm sàng hiện đại và phẫu thuật chuyên sâu. Đối với bệnh lý trên người bệnh nên đến cơ sở khám và điều trị có chuyên khoa, cũng như cần khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Bác sĩ điều trị: Hoàng Việt Hà

– khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhân dân 115