30/11/2018 22:17

Phẫu thuật khẩn cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, bụng

Bệnh viện Nhân Dân 115 đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện phẫu thuật khẩn cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, bụng.
23 giờ 35 phút ngày 12/11/2018 khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận bệnh nhân N.T.N (29 tuổi) trong tình trạng nguy kịch, chảy máu nhiều, khó thở do vết thương thấu ngực bụng vì bị đâm.
Anh N.T.N có vết thương ngực trái dài 2cm, ở liên sườn 5 đường nách giữa và vết thương ngực trái dài 2cm, ở liên sườn 8 đường nách sau. Bệnh nhân bị sốc, huyết áp: 70/40 mmHg, mạch: 90 lần/phút, da xanh, niêm nhợt.
Ngay lập tức khoa Cấp cứu tổng hợp kích hoạt quy trình báo động đỏ phối hợp với các khoa Ngoại tổng quát, Phẫu thuật tim lồng ngực mạch máu, Gây mê hồi sức ngoại và các khoa liên quan để phẫu thuật khẩn cấp, cứu bệnh nhân.
Các cận lâm sàng nổi bật:
- Siêu âm tim cấp cứu tại giường: Lồng ngực ứ khí, tràn dịch màng ngoài tim.
- Siêu âm bụng cấp cứu tại giường: Dịch ổ bụng lượng nhiều, bụng chướng hơi.

Hình ảnh siêu âm tim cấp cứu tại giường của bệnh nhân

Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc giảm thể tích - Vết thương thấu ngực bụng, thấu tim.
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp song song với hồi sức tích cực, truyền máu cho bệnh nhân. Êkíp phẫu thuật ghi nhận vết thương thấu ngực thủng phổi trái, thủng thất trái, khoảng 700 ml máu trong khoang màng phổi trái; vết thương thấu bụng xuyên thủng cơ hoành, thủng đại tràng ngang, thủng mặt sau dạ dày, khoảng 2000 ml máu trong ổ bụng.
Các bác sĩ phẫu thuật tiến hành khâu vết thương thất trái, khâu phổi trái, đặt dẫn lưu màng phổi; khâu lỗ thủng cơ hoành, khâu thành dạ dày, đưa đại tràng làm hậu môn nhân tạo.
Nhờ kích hoạt quy trình báo động đỏ phẫu thuật cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng bệnh nhân sau đó tiến triển ngày càng tốt hơn. Sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, vết thương khô, đã rút dẫn lưu và bệnh nhân được xuất viện vào ngày 23/11/2018.
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Nghĩa khuyến cáo người dân khi bị các chấn thương hoặc vết thương vùng ngực, vùng bụng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Nghĩa
- Phó khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115