Logo Bệnh viện Nhân dân 115
19/12/2018 12:13

Nội soi cấp cứu polyp trực tràng xuất huyết

Bệnh nhân đi cầu ra máu kéo dài nhưng chủ quan vì nghĩ do bệnh trĩ, đến khi vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân Dân 115, bác sĩ nội soi trực tràng phát hiện một polyp kích thước khoảng 20 mm đang chảy máu.
Ngày 16/12, khoa Cấp cứu tổng hợp - Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 55 tuổi, nhà ở Tây Ninh nhập viện với lý do đi cầu ra máu đỏ tươi nhiều lần.

Bệnh nhân được xử trí cấp cứu ban đầu và chỉ định nội soi trực tràng cấp cứu. Trong quá trình nội soi các bác sĩ phát hiện trong trực tràng có một polyp kích thước khoảng 20 mm bề mặt hơi sùi, có cuống ngắn, đang chảy máu. Bệnh nhân được tiến hành cắt đốt polyp để cầm máu và lấy mẫu bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh.

Polyp trực tràng đang chảy máu

Polyp trực tràng đã được cắt đốt qua nội soi và kẹp cầm máu bằng clip

Polyp đại trực tràng là những khối lồi vào lòng đại trực tràng, được hình thành do sự tăng sản của lớp niêm mạc đại trực tràng, đây là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư đại tràng. Diễn biến của bệnh polyp đại trực tràng khá phức tạp, đã có nhiều nghiên cứu đã chứng minh hơn 95% ung thư đại trực tràng có nguồn gốc từ polyp.

Polyp đại trực tràng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trên 50 tuổi hoặc hơn và thường gặp ở những bệnh nhân thừa cân, hút thuốc lá, đã từng bị polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng hoặc crohn, đái tháo đường típ 2 không kiểm soát tốt, tiền sử gia đình có bị polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng.

Polyp đại trực tràng thường tiến triển âm thầm không có biểu hiện lâm sàng và thường chỉ có triệu trứng khi polyp đã lớn gây tắc ruột hoặc gây xuất huyết.

Khi bị đi cầu ra máu, người bệnh nên đi khám và nội soi để loại trừ các nguyên nhân xuất huyết do polyp hay do ung thư hoặc do nguyên nhân khác, tránh trường hợp chủ quan để bệnh tiến triển nặng mới đi khám thì đã quá trễ.

Trường hợp của bệnh nhân ở Tây Ninh trên đây được phát hiện tương đối sớm và xử lý kịp thời. Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân đi cầu ra máu kéo dài nhưng chủ quan vì nghĩ do bệnh trĩ, đến khi tới khám thì khối u đã quá lớn và phải xử trí bằng phẫu thuật.

Để phòng ngừa polyp đại tràng, cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Ăn nhiều rau và trái cây, thực phẩm nhiều chất xơ.
- Hạn chế thịt đỏ, thịt hộp, thực phẩm nhiều chất béo.
- Giảm cân nếu có thừa cân.
- Nếu gia đình có người bị ung thư đại trực tràng hay polyp đại trực tràng thì phải tầm soát định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

BS.CK2 Đinh Thu Oanh
- Trưởng Đơn vị nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080