18/09/2017 16:08

Nguy kịch khi tự ý rút vật nhọn đâm vùng bụng

Vừa qua, ngày 12/9, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận trường hợp bệnh của anh N.T.A. (sinh năm 1984, đang làm việc tại Quận 7, TPHCM) trong tình trạng nguy kịch, huyết áp thấp, mất máu nhiều do tai nạn lao động.
Bệnh nhân N.T.A. hiện là công nhân xưởng gỗ tại Quận 7. Chiều ngày 12/9, do sơ suất khi cưa gỗ, anh T.A. bị một khúc gỗ có đường kính 1 cm bật cong, găm trực tiếp vào vùng bụng phải.

Nghĩ vết thương nông và không nguy hiểm, anh T.A. liền rút khúc gỗ ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân liền xuất hiện triệu chứng chóng mặt và chảy máu trong khá nhiều. Anh T.A. được đưa tới một bệnh viện quận gần đó nhưng được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân 115 ngay sau đó.

Bệnh nhân được chuyển tới khoa Cấp cứu tổng hợp - Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng, mạch đập nhanh và huyết áp tụt. Tiên lượng tổng thể của bệnh nhân khá trầm trọng.

Theo ThS.BS Trần Thanh Hiền - khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Nhân dân 115: Bệnh nhân được siêu âm tại giường và được chẩn đoán bị có có khoảng 2300 ml máu lỏng và cục máu đông, tụt huyết áp. Ngoài ra, qua hình ảnh siêu âm còn thấy bệnh nhân bị thủng phúc mạc thành sau, xuyên thủng tĩnh mạch chậu phải vết thương 1 cm. Bệnh nhân được báo nhanh chóng chuyển vào phòng mổ, phẫu thuật liên khoa.

Bệnh nhân bị mất khá nhiều máu, khoảng 2,5l trong suốt quá trình cấp cứu. Đây chính là hậu quả nặng nề của việc anh T.A. tự ý rút dị vật khi đâm phải khi bị tai nạn lao động. “Bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện chậm hơn chút nữa thôi thì việc cầm máu và mất máu quá nhiều quả thật là một thách thức rất lớn. Nếu chậm hơn khoảng 30 phút nữa thì e rằng bệnh nhân khó qua khỏi” - ThS.BS Trần Thanh Hiền cho biết.

Lượng hồng cầu và huyết tương được truyền cho bệnh nhân trong phẫu thuật là 9 đơn vị máu.

ThS.BS Trần Thanh Hiền thăm khám, kiểm tra vết thương cho bệnh nhân T.A.

Hiện, bệnh nhân có dấu hiệu bình phục khá tích cực: Triệu chứng đau sau phẫu thuật không còn, bệnh nhân có thể nói chuyện bình thường… ThS.BS Trần Thanh Hiền cho hay, dự kiến bệnh nhân được kiểm tra lần cuối và xuất viện sớm, tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

ThS.BS Trần Thanh Hiền cũng khuyến cáo: Với những bệnh nhân bị dị vật đâm trúng, cách tốt nhất là những người bên cạnh hãy giữ dị vật nguyên vị trí đó, tránh tự ý rút dị vật ra để máu không bị tràn ra ngoài và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý rút dị vật ra khỏi cơ thể vì có thể làm mất máu quá nhiều từ động mạch chủ.

Lê Bình