01/10/2019 10:42

Nghĩa tình Việt Nam – Campuchia “Tay cầm tay Samaki”

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày quân tình nguyện Việt Nam về nước sau 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng và xây dựng đất nước, Hội Chữ thập đỏ phối hợp Hội Cựu chiến binh Bệnh viện Nhân dân 115 cùng đoàn Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, tặng quà cho 400 hộ gia đình khó khăn ở xã Ponhea Bun, quận Prek Phnao, thủ đô Phnom Penh – Campuchia.

Trên con đường xuyên Á từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Phnompenh, đoàn dừng chân làm thủ tục tại cửa khẩu Mộc Bài, nước bạn cử xe chuyên dụng sang đón và dẫn đường trên đất nước Campuchia đang xây dựng và phát triển. Ấn tượng đầu tiên là trên đường phố có nhiều xe hơi cao cấp, ven đường là nhiều công trình xây dựng hiện đại - hình ảnh hồi sinh và phát triển của đất nước anh em.

7h00 ngày 25/9/2019 đoàn xe đưa chúng tôi đến điểm khám bệnh cách trung tâm Phnompenh 32km, xa xa chúng tôi thấy hình ảnh chiếc khăn rằn quen thuộc của bà con Khmer đang xếp hàng ngồi đợi, nước da ngâm đen, tóc hoe hoe vì cháy nắng, Cái khó đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận là ngôn ngữ. Nhưng việc đó nhanh chóng được các anh bộ đội, y bác sĩ địa phương từng học ở Việt Nam trợ giúp, công việc khám bệnh được nhanh chóng triển khai trên hành lang một trường tiểu học rợp bóng mát. Sau hơn 4h làm việc liên tục, 06 bác sĩ, 04 dược sĩ, 01 kỹ thuật viên đo ECG (điện tâm đồ) và 05 điều dưỡng chúng tôi đã hoàn thành 100% kế hoạch: khám bệnh, tư vấn, phát thuốc và tặng quà cho 400 người, đo điện tâm đồ ( ECG)  cho 146 người cao tuổi và huyết áp cao. Quà tặng là 20USD/người.

Đúng 8h00 ngày 26/9/2019 đoàn công tác dâng hương tưởng niệm tại tượng đài hữu nghị Việt nam - Campuchia.

Nơi ghi dấu tình hữu nghị hai nước Việt nam - Campuchia “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” kết thúc chuyến công tác tại nước bạn, đoàn lên đường về nước , cơn mưa chiều làm mát chuyến hành trình, đem lại không khí mát mẻ và thoải mái cho mọi người dù trải qua đường dài 227 Km.

Các hình ảnh:

Đoàn công tác Hội chữ thập đỏ và Hội cựu chiến binh Bệnh viện Nhân dân 115

Công tác nhận bệnh trước khi khám

Các hoạt động khám bệnh cho bà con Khơmer

Dâng hương tưởng niệm tại tượng đài hữu nghị Việt nam - Campuchia

Huỳnh Văn Nhi