03/01/2019 12:40

Mỗi năm, Việt Nam có 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá

Mỗi năm, Việt Nam có 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá là con số đáng báo động tại “Hội nghị phòng chống thuốc lá” được tổ chức tại Trung tâm truyền Thông giáo dục sức khoẻ TPHCM.
Ngày 28/12, trong khuôn khổ “Hội nghị phòng chống thuốc lá” được tổ chức tại Trung tâm truyền Thông giáo dục sức khoẻ TPHCM, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng -Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã có bài báo cáo về chủ đề này.

Nội dung báo cáo của TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng gồm các phần: gieo nhận thức, xây dựng mô hình, triển khai hành động, giám sát-khen thưởng.

Theo điều tra của Công đoàn y tế Việt Nam tại 56 cơ sở y tế trong cả nước, có 63% cơ sở có bán thuốc lá trong khuôn viên. Hút thuốc tại khoa khám bệnh 52%, phòng hành chính 41%, các phòng bệnh 22%.

BV Bạch Mai khảo sát tại bệnh viện 41% nam cán bộ đang hút thuốc, 2/3 bắt đầu làm quen với thuốc lá từ dưới tuổi 20; gần một nửa chưa hề có ý định cai thuốc trong thời gian tới.

Do đó cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng mô hình bệnh viện không thuốc lá, khoa phòng không thuốc lá, môi trường không thuốc lá…

Một số hình ảnh hoạt động phòng chống thuốc lá tại Bệnh viện Nhân dân 115:

Kim Quy - Phan Nhân