Logo Bệnh viện Nhân dân 115
28/10/2017 10:13

Mất ngón, đoạn chi sau 25 năm hút thuốc lá

Sau 25 năm hút thuốc lá, ông Phan P.T. bị tắc mạch máu mãn tính, dẫn đến hoại tử chân phải và một số ngón tay, phải phẫu thuật tháo khớp.
Ngày 28/10, BS.CK2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, khoa đang điều trị cho bệnh nhân Phan P.T. (43 tuổi) bị tắc mạch máu ở đầu các chi (bệnh Buerger) do hậu quả của nhiều năm hút thuốc lá.

Ông T. hút thuốc lá từ năm 16 tuổi cho đến cách đây 2 năm, khi ông phát hiện bệnh tắc mạch máu ngoại biên. Ông được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng chân phải và các đầu ngón tay bị tím đen. Bác sĩ khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu xác định ông bị tắc mạch máu mạn tính dẫn đến hoại tử hoàn toàn chân phải, buộc phải cắt bỏ.Bệnh nhân T. đoạn chi được 20 ngày và chuẩn bị phẫu thuật tháo khớp ngón tay (Ảnh: Phan Nhân)

Bệnh nhân tắc mạch do thuốc lá, dẫn đến phải mất đi một phần cơ thể không phải là hiếm. Trước đây, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng từng tiếp nhận trường hợp ông P.T.T (ở Tiền Giang), bị hoại tử hoàn toàn chân phải, buộc cắt bỏ.

Thế nhưng, sau khi xuất viện, ông P.T.T vẫn không từ bỏ thuốc lá, hậu quả là sau 1 tháng rưỡi, ông T. tiếp tục phải cắt bỏ chân còn lại do bị hoại tử. Là người đàn ông trụ cột trong gia đình nhưng vì thuốc lá, ông đành phải ngồi xe lăn.

Hiện nay, không có cách nào có thể chữa hẳn khỏi bệnh tắc mạch máu ngoại biên, vì vậy mục đích điều trị là ngăn chặn bệnh tiến triển thêm cũng như kiểm soát các triệu chứng. Các phương pháp điều trị được áp dụng:

- Thuốc kháng viêm, giảm đau
- Thuốc để cải thiện lưu lượng máu và làm hạn chế cục máu đông.
- Phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm để giảm đau.
- Đoạn chi, nếu nhiễm trùng và hoại tử xảy ra.


Tắc mạch máu ở đầu các chi - bệnh Buerger:


Bệnh Buerger còn được gọi là bệnh viêm thuyên tắc mạch máu, là bệnh lý thường gặp ở các mạch máu nhỏ và vừa ở bàn tay và bàn chân được mô tả bởi bác sĩ Leo Buerger vào năm 1908.

Bệnh Buerger có đặc điểm là sự phối hợp của phản ứng viêm và cục máu đông trong lòng mạch máu khiến lưu lượng máu nuôi chi bị suy giảm dẫn đến tổn thương và hủy hoại mô, sau cùng là nhiễm trùng và hoại tử.

Bệnh xảy ra nhiều nhất ở nam từ 20 đến 50 tuổi, ngày nay số lượng bệnh nhân nữ cũng đang ngày càng tăng. Bệnh thường xảy ra ở những người hút thuốc lá hoặc dùng những sản phẩm có chứa nicotine.


Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080