Logo Bệnh viện Nhân dân 115
12/05/2018 19:37

Liên tiếp nhiều trường hợp vào BV Nhân Dân 115 vì tổn thương động mạch khoeo

Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu , BV Nhân Dân 115 đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị tổn thương động mạch khoeo do tai nạn giao thông.
Trước khi vào BV Nhân Dân 115 điều trị, cả ba bệnh nhân là anh Đỗ T.T. (18 tuổi, thường trú Tiền Giang), anh Nguyễn H.H. (39 tuổi, ở Đồng Tháp), anh Ngô Văn T. (25 tuổi, ở huyện Nhà Bè, TPHCM) đều bị tai nạn giao thông, đa chấn thương.

Sau khi được xử lý các tổn thương khác (gãy xương…), các bệnh nhân được chuyển đến khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, BV Nhân Dân 115 để phẫu thuật nối động mạch khoeo. Cả ba ca phẫu thuật đều do BS.CK2 Dương Văn Mười Một, phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu là phẫu thuật viên chính, mỗi ca kéo dài từ 2-3 giờ đồng hồ.

BS.CK2 Dương Văn Mười Một thăm khám bệnh nhân Đỗ T.T.

Bệnh nhân Nguyễn H.H. hồi phục tốt sau phẫu thuật

BS.CK2 Dương Văn Mười Một cho biết, tổn thương động mạch khoeo trong chấn thương vùng gối tuy không nhiều nhưng rất dễ bỏ sót và đưa đến hậu quả rất xấu, trường hợp nghiêm trọng có thể phải đoạn chi.

Sau các tình huống té ngã, tai nạn như vậy, bệnh nhân bị đau chân, đau đầu gối nhưng thường chủ quan, cho rằng sẽ hết đau từ từ nên không đến bệnh viện sớm. Như trường hợp anh Nguyễn H.H., bị đau nhức chân 6 ngày mới đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện tổn thương động mạch khoeo.

Do đó, BS.CK2 Dương Văn Mười Một khuyến cáo, sau một tai nạn té ngã, chấn thương vùng đầu gối thì mọi người nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để thăm khám, kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện những tổn thương bất thường, trong đó có tổn thương động mạch khoeo để được xử lý sớm.

Kim Quy

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080