Logo Bệnh viện Nhân dân 115
15/05/2019 14:25

Lễ ký kết hợp tác Viện – Trường giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2019

Ngày 14/5/2019, giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác Viện – Trường năm 2019.

Bs.CKII Nguyễn Tuấn Thanh khai mạc Lễ ký kết

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được sáng lập bởi các thầy cô là lãnh đạo của Thành phố, Bác sĩ Dương Quang Trung lúc đó là nguyên giám đốc Sở Y tế Tp.HCM vì nhu cầu chăm sóc điều trị và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trước hết là nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Khóa đầu tiên có 63 học viên và chỉ có duy nhất một mã ngành là bác sĩ đa khoa. Đến nay trường đã có trên 9.000 học viên, tăng hơn 100 lần so với lúc đầu. Năm 2008 chương trình sau đại học được Thủ tướng ký quyết định chuyển từ Trung tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế thành phố thành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Năm 2009 trường tuyển sinh khóa đầu tiên, chỉ tuyển sinh được 18 chuyên khoa I, cho đến nay đã có 1.000 học viên sau đại học, có nghĩa là cũng tăng 100 lần. Từ một mã ngành duy nhất đến nay có 56 mã ngành đào tạo sau đại học, cung cấp cho thành phố về số lượng và chất lượng, từ  đại học và sau đại học.

Ths.Bs.CKII. Trần Văn Sóng – Trưởng đơn vị đào tạo công bố nội dung bản ký kết hợp tác Viện – Trường

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường duy nhất trong cả nước trực thuộc UBND thành phố. Tại Nghị quyết lần thứ 9 của Đảng đã giao nhiệm vụ bảo đảm được tỷ lệ tăng từ 10/10000 dân năm 2011, lên 15/10000 dân năm 2015. Tiếp tục nhận được nhiệm vụ tại Đại hội đảng lần thứ X của thành phố, 2016-2020 tăng tỉ lệ bác sĩ từ 15/10000 dân  lên 19/10000 dân, hiện thành phố có 10 triệu dân, như vậy mỗi một năm có 1 bác sĩ mới, thì cũng là trường duy nhất của thành phố đảm bảo tăng số lượng bác sĩ.

Ngày 8/11/2019 sẽ tốt nghiệp 980 bác sĩ mới và 15/11/2019 sẽ tốt nghiệp 250 bác sĩ chuyên khoa I. Năm 2020, sẽ đạt 20/10.000, đây là chỉ tiêu không thể đạt được nhưng trường đã đạt được. Sau khi ra trường các bác sĩ đều có nhiệm sở không có tình trạng thất nghiệp, đó là nguồn đào tạo chất lượng nhất trong cả nước.

Hiện tại trường đang xây dựng Trung tâm ở Tân Hiệp - Bình Chánh với 20 hecta trường và 54 hecta bệnh viện của thành phố xây dựng trở thành Viện – Trường lớn nhất Châu Á.

Ts.Bs. Phan Văn Báu – Giám đốc bệnh viện Nhân dân 115 và PGS.Ts. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết hợp tác Viện – Trường 

Trong hợp tác Viện – Trường đã có 53 bệnh viện thực hành và 9 trung tâm y tế đặt cơ sở thực hành, trong đó xác định BV Nhân dân 115 là Viện – Trường quan trọng nhất của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Không có bệnh viện nào thuận lợi bằng BV ND 115 và ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, kể cả địa lý, lịch sử, con người đã gắn bó với nhau từ trước đến nay. Và đây là đơn vị duy nhất đào tạo từ thời Trung tâm đào tạo cán bộ đến nay.


Hai bên đã xây dựng chặt chẽ bản ký kết năm 2019, có nhiều điểm mới như chuyển giao kỹ thuật, giảng dạy, tư vấn hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đào tạo sau đại học và cung cấp các dịch vụ y tế kỹ thuật cao hỗ trợ cho phòng khám của trường tiếp tục đưa ra các sáng kiến, sáng tạo, đổi mới để làm mà những nơi khác chưa làm được. Sự hợp tác Viện - Trường đã thực sự hiệu quả, mẫu mực cho thành phố và cả nước.


PGS.Ts. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Tường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch  chia sẻ ý nghĩa của buổi Lễ ký kết Viện – Trường

BV ND 115 vui mừng, hân hạnh tiếp tục được trường chọn làm bệnh viện thực hành chính của trường. Gánh trọng trách càng nặng nề để đào tạo thế hệ thấy thuốc đủ sức đủ tài, đủ tâm để cứu chữa bệnh nhân giảm tỉ lệ tử vong và tàn phế nhiều nhất. Nhận thức được việc cứu chữa hàng vạn người nhưng làm tốt công tác đào tạo thì cứu được hàng triệu người. BV sẽ tạo mọi điều kiện để trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai.


Ts.Bs. Phan Văn Báu – Giám đốc bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ, giới thiệu các chuyên môn kỹ thuật, cơ sở vật chất của bệnh viện để đáp ứng nhu cầu đào tạo sinh viên thực tập và sau đại học

BV ND115 mong muốn đào tạo nguồn bác sĩ giỏi trong tương lai, nâng cao chất lượng trong đào tạo như giới hạn số lượng sinh viên, phối hợp quản lý sinh viên thực tập, đánh giá chất lượng khi thực hành, phối hợp tham gia làm việc của bác sĩ về các chế độ, nghĩa vụ, trách nhiệm. Tập trung đầu ra khi đi chuyên sâu tập trung về bệnh viện đặc biệt là sau đại học để chuyển giao công nghệ cho thế hệ bác sĩ sau khi tốt nghiệp; lập kế hoạch tổ chức lực lượng nhân sự.


Ts.Bs. Phan Văn Báu tặng hoa cảm ơn và PGS.Ts. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường đã chọn bệnh viện là  cơ sở thực hành chính của trường
Các trưởng khoa phòng sẽ phối hợp trong đào tạo để có chất lượng cho sinh viên, tham gia công tác khám chữa bệnh, dược, lâm sàng, cận lâm sàng, quản lý và các chuyên ngành khác để nâng cao chất lượng BV. Năm 2018, BV đã thực hiện mô hình PPI hợp tác với tập đoàn Hoa Lâm xây dựng BV Gia An 115. Đây cũng là một điểm để thực hành cho các bác sĩ. Xây dựng thế hệ bác sĩ đủ sức đủ tài góp phần đóng góp cho xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Minh Hân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080