Logo Bệnh viện Nhân dân 115
09/10/2021 20:29

Lập bệnh viện dã chiến 3 tầng

13 bệnh viện dã chiến trị Covid-19 của thành phố lần lượt ngừng hoạt động từ nay đến cuối năm, riêng 3 bệnh viện có trung tâm hồi sức được giữ lại; sáp nhập thành "Bệnh viện dã chiến 3 tầng".

Theo Sở Y tế TPHCM, các bệnh viện dã chiến số 1, 7, 9 cùng Bệnh viện dã chiến Củ Chi cơ sở 2 và cơ sở 3 giải thể trong tháng 10. Các bệnh viện số 2, 4, 10, 11, 12 sẽ ngừng hoạt động trước ngày 30/11.

Các bệnh viện dã chiến số 3, 6, 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) - là những nơi ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12. Đây là những bệnh viện đã được đầu tư hệ thống oxy lỏng, giường hồi sức để tiếp nhận F0 nặng góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố trong thời gian qua. Các bệnh viện này tiếp tục hoạt động để các bệnh viện dã chiến khác ngừng theo lộ trình. Bệnh viện dã chiến Củ Chi cơ sở 1 cũng ngừng trước ngày 31/12.

Bệnh viện dã chiến số 5 ngừng hoạt động sau cùng. Bệnh viện này có nhiệm vụ tiếp nhận F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố như bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình.

Lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến được ngành y tế TPHCM xây dựng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư vào phục vụ người dân.

Ba bệnh viện dã chiến có trung tâm hồi sức Covid-19 (ICU) sẽ được giữ lại. Ngành y tế TPHCM phân công các bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận và duy trì hoạt động các trung tâm ICU do Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách, khi các bệnh viện trung ương rút chi viện, bàn giao lại cho thành phố.

Dự kiến, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận trung tâm ICU thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (dự kiến ngày 15/10). Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận trung tâm thuộc Bệnh viện Bạch Mai (dự kiến ngày 20/10). Riêng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố vận hành trung tâm ICU đặt tại Bệnh viện dã chiến số 14 đến cuối năm, sau đó Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận và vận hành.

Ngành y tế tham mưu UBND TPHCM triển khai mô hình "Bệnh viện dã chiến 3 tầng" tại các bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14, tương ứng với ba trung tâm hồi sức nằm kế cạnh. Các trung tâm hồi sức sẽ sáp nhập với bệnh viện dã chiến, trở thành các "Bệnh viện dã chiến 3 tầng". Sở Y tế điều động luân phiên nhân viên y tế từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, quận, huyện đến tham gia điều trị.

Khi giải thể các bệnh viện dã chiến của thành phố, Sở Y tế TPHCM cho rằng, rất cần các bệnh viện dã chiến của quận, huyện đảm trách thu dung F0 mới không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Tính đến ngày 8/10, đã có 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường. Các quận, huyện còn lại cũng đang có kế hoạch sớm thành lập bệnh viện dã chiến, quy mô 300-500 giường mỗi bệnh viện, trong đó 30-50 giường oxy.

Những bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học, chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp, ưu tiên sử dụng nguồn đất công để có thể hoạt động lâu dài.

Từ đầu tháng 7 đến nay, thành phố đã thành lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường, nhiệm vụ chính là thu dung điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Hiện thành phố còn khoảng 9.443 F0 điều trị. Do một số bệnh viện dã chiến trước đó được trưng dụng từ khu nhà tái định cư, ký túc xá trường đại học, cao đẳng nên không thể sử dụng lâu dài.

Trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, một số quận, huyện đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến trực thuộc các quận, huyện, thu dung F0 có triệu chứng, góp phần giảm tải các bệnh viện dã chiến thành phố. Mô hình bệnh viện dã chiến quận, huyện phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, khi các bệnh viện chuyển đổi trở lại công năng ban đầu để khám chữa bệnh thông thường.

Theo VnExpress
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080