Logo Bệnh viện Nhân dân 115
09/01/2018 16:14

Kỷ niệm 8 năm thành lập CLB Tiêu hóa: Tín hiệu vui khi nhiều bệnh nhân “thuộc bài”

Các thành viên tham gia sinh hoạt của CLB Tiêu hóa đều nắm kiến thức về bệnh rất tốt. Câu hỏi đặt ra, mọi người đều trả lời nhanh và rất đúng, cho thấy sự thành công của khoa Nội tiêu hóa khi tổ chức CLB bệnh nhân.
Sáng 7/1, Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân Dân 115 đã tổ chức buổi sinh hoạt kỷ niệm 8 năm thành lập CLB Tiêu hóa, đồng thời ôn lại những kiến thức cơ bản từ những kỳ sinh hoạt trước. Buổi sinh hoạt diễn ra đông đảo với sự tham gia của hơn 70 người.

Trong buổi sinh hoạt đặc biệt này, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội tiêu h
óa, đồng thời cũng là chủ nhiệm CLB đã đưa ra những câu hỏi trắc nghiệm về căn bệnh viêm gan như: Những dấu hiệu nào gợi ý bệnh viêm gan? Nguyên nhân gây viêm gan? Xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào? Viêm gan A, B, C lây qua những đường nào?...

Các câu hỏi được BS Phượng đặt ra trong suốt buổi sinh hoạt, nhận được sự hưởng ứng cao từ người tham gia, hầu như ai cũng giơ tay để được mời trả lời.

BS Phượng vui mừng: “Các bác tham gia sinh hoạt của CLB đều nắm kiến thức về bệnh rất tốt. Câu hỏi đặt ra, mọi người đều trả lời nhanh và rất đúng”. Buổi tổng kết này cho thấy, sự thành công của khoa Nội tiêu hóa khi những tâm huyết và sự truyền đạt của của BS phượng trong năm qua đã được bệnh nhân, thân nhân và những người quan tâm tiếp thu một cách hiệu quả.


Bên cạnh đó BS Phượng cũng cho biết thêm về những triệu chứng của tiêu chảy cấp như: Đột ngột tiêu phân lỏng toàn nước hơn 3 lần, lượng nhiều, kéo dài trên 2 tuần, thường kèm theo đau bụng, buồn nôn, sốt,… Hậu quả của tiêu chảy cấp là, mất nước, điện giải, có thể sốc gây tử vong, hoặc gây tổn thương niêm mạc tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy kéo dài, mạn tính. Vì vậy, cần chăm sóc và điều trị đúng cách, ăn uống kiêng cữ, bù đủ và đúng loại nước, không sử dụng kháng sinh bừa bãi, luôn theo dõi để phát hiện kịp thời nếu bệnh có dấu hiệu nặng.

Thành viên CLB tranh thủ ghi chép những kiến thức bổ ích

Khi ra về, nhiều người đã cảm ơn BS Phượng về những buổi sinh hoạt ý nghĩa, chúc BS Phượng đón một năm mới vui vẻ, và: “Bác sĩ phải thật khoẻ mạnh để giúp đỡ chúng tôi nữa nha bác sĩ”.

Chia sẻ của bà Huyền (56 tuổi) tại Bình Thạnh, “Dự những buổi này vui lắm, nên khi nhận được thông báo có sinh hoạt, tôi đều chuẩn bị từ sớm, đi xe đạp từ nhà tới đây để nghe những kiến thức bổ ích và vui vẻ như thế này”.

Buổi sinh hoạt khép lại trong niềm vui của các y bác sĩ khoa Nội tiêu hóa và các thành viên trong CLB Tiêu hóa. TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết, buổi sinh hoạt CLB kỳ tới sẽ diễn ra vào chủ nhật, ngày 25/2/2018 do BS Phượng tiếp tục đảm nhiệm vai trò bác cáo viên.

Nguyễn Chúc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080