Logo Bệnh viện Nhân dân 115
29/08/2019 13:57

Hội nghị và Ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện Nhân dân 115

Ts.Bs. Phan Văn Báu cho biết: sắp tới trong công tác đấu thầu mua sắm sẽ không sử dụng sản phẩm từ nhựa gây nguy hại, ông cũng gửi lời đến toàn thể nhân viên, người bệnh, thân nhân người bệnh hằng ngày không sử dụng hộp xốp, hộp nhựa đựng thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.


Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành  chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ quan, tổ chức, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo...

Các đơn vị y tế cũng cần phân loại triệt để chất thải nhựa, nylon khó phân hủy để thu gom, tái chế; phấn đấu tiến đến chấm dứt việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần có thể thay thế và nilon khó phân hủy...

Ngành y tế cần tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

Trong đó, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sửa dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức hội nghị và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Tuyên truyền kêu gọi toàn thể nhân viên và đối tác của bệnh viện cam kết thực hiện và lập kế hoạch triển khai tại khoa phòng mình nhằm hướng đến.

Trong Hội nghị, Ts.Bs. Lê Thị Tuyết Phương báo cáo hiện trạng tình hình rác thải nhựa tại Việt Nam và trên thế giới.


Ts. Bs. Phượng cho biết, rác thải con người sử dụng đang được thải ra môi trường, và đang nhiễm vào cơ thể động vật  đó là nguồn thức ăn của con người, do đó các hạt vi nhựa đang trở thành vòng tròn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và thế hệ tương lai.Báo cáo và hình ảnh trích dẫn cho thấy mức độ nghiêm trong của tình hình rác thải nhựa hiện nay

Tại buổi báo cáo Ts. Phượng đã nêu các cách đơn giản để thay đổi thói quen sử dụng nhựa trong gia đình và tại các khoa phòng mình như:

1. Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa

2. Hạn chế kẹo cao su

3. Mua đồ có bao bì hộp giấy thay vì chai/hộp nhựa

4. Mua số lượng lớn

5. Dùng lọ thủy tinh có thể tái sử dụng

6. Dùng chai lọ hay đồ dùng như đũa, muỗng, nĩa có thể tái sử dụng

7. Mang theo đồ đựng của riêng bạn nếu có thể

8. Dùng diêm thay vì bật lửa bằng ga

9. Hạn chế tích trữ bằng cách đông lạnh thực phẩm

10. Trả lại đồ đựng hàng hóa có thể tái sử dụng

11. Sử dụng tã vải

12. Tự ép và vắt nước trái cây thay vì nước uống đóng chai

13. Dùng chất tẩy rửa tự chế bằng nguyên liệu xanh-sạch

14. Chuẩn bị đồ ăn đúng cách


Bên cạnh đó, đại diện Ban giám đốc bệnh viện Ts.Bs. Phan Văn Báu đã ký cam kết với toàn thể nhân viên bệnh viện thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa.

Và trao bảng cam kết các khoa phòng đơn vị đã ký tại hội nghị


Đồng thời có các phát biểu chỉ đạo kêu gọi toàn bộ nhân viên, khoa, phòng, đơn vị  thực hiện công tác giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và sẽ được đưa vào chương trình thi đua tại bệnh viện.

Các khoa phòng, đơn vị nhanh chóng triển khai tập huấn cho nhân viên của đơn vị mình, đưa ra các kiến nghị, đề xuất, lập kế hoạch và các sáng kiến để áp dụng tại bệnh viện. Đánh giá, lượng giá kết quả thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại khoa phòng sau 3 tháng phát động. Mục đích hướng đến bảo vệ sức khỏe của toàn thể nhân viên và người bệnh đến điều trị và tương lai.

Ts.Bs. Phan Văn Báu cho biết: sắp tới trong công tác đấu thầu mua sắm sẽ không sử dụng sản phẩm từ nhựa gây nguy hại cho sức khỏe và môi trường, ông cũng gửi lời đến toàn thể nhân viên, người bệnh, thân nhân người bệnh hằng ngày không sử dụng hộp xốp, hộp nhựa đựng thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Minh Hân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080