Logo Bệnh viện Nhân dân 115
11/07/2018 16:03

Hoại tử chân vì uống thuốc tim mạch không đều

Bệnh nhân có tiền căn rung nhĩ nhưng uống thuốc không đều, dẫn đến cục máu đông làm thuyên tắc động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân, buộc phải đoạn chi vì hoại tử chân phải.
Sau trường hợp cụ ông ở Quảng Ngãi bị tắc mạch máu cánh tay vì uống thuốc tim mạch không đều, Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp nhận thêm một bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự là ông P.T.N. (46 tuổi, ở TPHCM). Tuy nhiên, đáng tiếc là ông N. phải đoạn chi vì chân phải đã bị hoại tử.

Ông P.T.N. có tiền căn nhồi máu não - bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhĩ - suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. 2 ngày trước nhập viện, cẳng chân phải của ông N. đau và tím dần. Dù đã uống thuốc nhưng cơn đau càng ngày càng tăng, ông N. mới đến Bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị.

Tại Bệnh viện Nhân Dân 115, các cận lâm sàng cho thấy:
- Siêu âm doppler mạch máu chi dưới: thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân.
- CT cản quang: Thuyên tắc động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân.
- Siêu âm doppler tim màu: Dãn hai buồng tim trái; chức năng tâm thu thất trái giảm EF # 46%; giảm động các thành thất trái.
- Điện tâm đồ: Rung nhĩ.

Các bác sĩ chẩn đoán ông N. bị: Hoại tử cẳng bàn chân phải - Thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo 2 chân / Nhồi máu não - Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - Rung nhĩ - Suy tim.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, thuốc kháng đông. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, chân trái ấm, mạch rõ.

Vì uống thuốc tim mạch không đều, ông N. bị hoại tử chân, buộc phải đoạn chi

Một lần nữa, BS.CK2 Dương Văn Mười Một - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu khuyến cáo: Bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó, ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu
Bệnh viện Nhân Dân 115
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080