Logo Bệnh viện Nhân dân 115
08/09/2017 23:49

Ghép nối ngón chân lên bàn tay - ca thứ 9 tại Bệnh viện Nhân dân 115

BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn - Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, vừa thực hiện thành công thêm một trường hợp chuyển ngón chân thành ngón tay cho một bệnh nhân nam bị tai nạn lao động.
Đó là trường hợp của anh Lê Thanh T. (20 tuổi, quê Đồng Tháp), làm công nhân trong một xưởng chế biến nhựa tại khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM.

Ngày 11/8 vừa qua, do sơ suất trong lúc sửa máy, anh T. bị máy ép dập vào bàn tay trái, khiến ngón trỏ và ngón giữa bị nghiền nát 2 đốt đầu.

Sau khi được cấp cứu tại một cơ sở y tế gần nơi làm việc, anh T. nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115. Tại đây, ban đầu các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình loại bỏ phần dập nát của ngón trỏ và ngón giữa (bàn tay trái), đồng thời trị bảo tồn, với hi vọng giữ được 2 đốt còn lại.

Tuy nhiên, 1 tuần sau, 2 đốt ngón tay này cũng bị hoại tử nên các bác sĩ buộc phải bỏ nốt 2 đốt này. Sau 1 tháng, khi các vết thương ổn định, các bác sĩ quyết định lấy ngón thứ 2 của bàn chân trái ghép vào bàn tay trái của bệnh nhân.

Bàn tay anh Lê Thanh T. khi mới phẫu thuật xong

Ca phẫu thuật kéo dài từ 8g sáng đến 4g chiều (8 tiếng) kết thúc thuận lợi. Bệnh nhân được dùng phương pháp vi phẫu, nối ghép động mạch, tĩnh mạch, gân gấp, gân duỗi, dây thần kinh trước, sau và xương từ ngón chân trái lên tay trái.

BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn cho biết, trường hợp anh Lê Thanh T. ít phức tạp hơn anh Nguyễn Văn T. (33 tuổi, quê Long An), cũng vừa được phẫu thuật lấy ngón chân ghép lên ngón tay vào cuối tháng 7 (ca thứ 8). Bởi vì tay anh Lê Thanh T. bị dập đến các ngón, còn anh Nguyễn Văn T. bị dập cả bàn tay.

Cũng trong thời gian này, anh Nguyễn Văn T. trở lại Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị giải phóng sẹo co rút ở ngón út, tạo hình lại bàn tay và tập phục hồi vận động. Anh cho biết ngón chân được ghép lên hiện đã có cảm giác nhiều hơn và cử động nhẹ nhẹ.

Anh Nguyễn Văn T. trở lại Bệnh viện Nhân dân 115, tiếp tục điều trị phục hồi bàn tay

Đây là 2 trường hợp thứ 8 và 9 được phẫu thuật thành công ghép nối ngón chân lên bàn tay tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115.

Hồng Nhung
Tổng đài Bệnh viện

(028)38.652.368