Logo Bệnh viện Nhân dân 115
07/12/2017 22:56

Gắp 6 cây nhang khỏi tá tràng bệnh nhân tâm thần

BS.CK2 Đinh Thu Oanh - Trưởng đơn vị Nội soi - Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết đơn vị mới gắp thành công 6 cây nhang khỏi thành ruột một bệnh nhân có tiền sử tâm thần.
Đó là trường hợp của bệnh nhân L.T.N. - 35 tuổi, ngụ tại Quận 6, TPHCM) bị bệnh tâm thần, nuốt dị vật trong tình trạng có sử dụng rượu bia.

Theo lời kể của anh N., khoảng ngày 2/11, bệnh nhân có nuốt 6 cây nhang và 1 khối cẩm thạch vào bụng mà không ai biết. Đến ngày 20/11, anh N. có triệu chứng đau dữ dội quanh rốn, không lan, làm bụng chướng và không có triệu chứng giảm dần. Ngoài ra, bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng như đi tiểu màu vàng đục, gắt buốt đường niệu đạo và hành sốt.

Sau khi khai báo với người thân về tình huống “dở khóc dở cười” trên, anh N. nhanh chóng được đưa vào một bệnh viện tuyến huyện gần đó để lấy dị vật ra khỏi cơ thể. Tại bệnh viện, qua kết quả chẩn đoán CT ổ bụng không cản quan, bệnh nhân được phát hiện dị vật tại đoạn D2, D3, D4 tá tràng. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội Tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115 ngày 22/11 để điều trị.
 
Dị vật nằm trong thành tá tràng bệnh nhân

Tại Đơn vị Nội soi - Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân được tiến hành gắp dị vật qua đường nội soi. Bệnh nhân được gắp tổng số 6 đoạn nhang đang cháy dở dài khoảng 15 cm, không phát hiện khối cẩm thạch. BS.CK2 Đinh Thu Oanh cho hay, bệnh nhân N. khá “hợp tác” trong quá trình gắp dị vật mà không cần dùng đến phương pháp gây tê.
 
6 đoạn nhang được gắp thành công bằng phương pháp nội soi

Theo BS.CK2 Đinh Thu Oanh, tại Đơn vị nội soi cũng khá thường xuyên gặp phải tình trạng bệnh nhân nuốt dị vật như thế này. Nhiều khi, đồ vật nhỏ như đồ chơi, đầu bút bi, móc câu cá, răng giả, vỏ bao thuốc… Thời gian thường dễ xác định nếu bệnh nhân tỉnh táo, tuy nhiên người già lú lẫn hoặc người tâm thần thường khó nói chính xác thời gian nuốt dị vật.

BS.CK2 Đinh Thu Oanh cũng khuyến cáo, tùy theo đối tượng mà người nhà cần quan tâm khác nhau như trẻ nhỏ (tránh cho trẻ chơi những vật tròn nhỏ), người già (thường nhất là răng giả) còn bệnh nhân tâm thần phải luôn quan tâm, để ý.
Lê Bình
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080