19/09/2017 12:53

Đồng hành cùng bệnh nhân Campuchia thiếu kinh phí điều trị

Bệnh nhân tên Kel Phol (sinh năm 1965, Campuchia) được nhập viện với chẩn đoán viêm đường mật. Nhờ sự giúp sức tận tình của Bệnh viện Nhân dân 115 cả về chuyên môn và tài chính… bệnh nhân có thể an tâm điều trị.
Trước đó, bệnh nhân Kel Phol đã được mổ cắt túi mật mở tại một bệnh viện lớn tại Campuchia nhưng sau đó anh Kel Phol có dấu hiệu đau dữ dội, vàng da, ra dịch mật liên tục 20 ngày ở ống dẫn lưu bụng. Sau khi điều trị một thời gian không có hiệu quả, bệnh nhân được giới thiệu qua Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM - Việt Nam) để khám và điều trị bệnh.

Ngày vào 22/7, bệnh nhân Kel Phol nhập viện tại khoa Cấp cứu tổng hợp - Bệnh viện Nhân dân 115, sau đó được chuyển tới khoa Ngoại tổng quát để điều trị.

ThS.BS Nguyễn Thế Toàn - khoa Ngoại tổng quát là bác sĩ phụ trách điều trị cho bệnh nhân đặc biệt này. Anh Kel Phol được chỉ định chọc dịch dẫn lưu ở bụng và nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) khảo sát đường mật phát hiện bệnh nhân bị đứt ống gan chung.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật khâu lại ống gan chung và ống dẫn lưu bụng. Sau khoảng gần 1 tuần, anh Kel Phol được phẫu thuật lần thứ 2 nhằm khâu nối mật ruột.

Theo ThS.BS Nguyễn Thế Toàn, bệnh nhân được tiếp nhận trong tình trạng viêm khá nặng với những triệu chứng khá rõ rệt của bệnh viêm đường ruột. Bệnh viêm đường mật nếu không được điều trị hoặc điều trị muộn có thể gây nên những hậu quả nặng nề với các biến chứng cấp tính (vỡ túi mật, hoại tử túi mật, thấm mật phúc mạc, chảy máu đường mật, sốc mật, nhiễm trùng máu); biến chứng mạn tính (áp-xe đường mật, viêm gan mật, ung thư đường mật, viêm thận, thậm chí suy thận).

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được xuất viện ổn định, không vàng da, ăn uống bình thường. Tổng thời gian điều trị của bệnh nhân là khoảng 1 tháng. Bệnh nhân đã được xuất viện vào cuối tháng 8 vừa qua.

Một điều đăch biệt, đợt điều trị bệnh kéo dài và phức tạp hơn so với dự kiến của bệnh nhân. Vì thế, kinh phí dự trù mà bệnh nhân Kel Phol mang theo không đủ để tiến hành ca phẫu thuật lần thứ 2 và trang trải viện phí. Nhận thấy sự khó khăn của bệnh nhân, Khoa Ngoại tổng quát phối hợp với phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Nhân dân 115 vận động các mạnh thường quân nhằm tiếp sức, giúp đỡ tài chính cho anh. Sau một thời gian rất ngắn, toàn bộ kinh phí còn lại của bệnh nhân được hỗ trợ chi trả.

Vì bệnh nhân là người Campuchia, không biết tiếng Việt nên một cán bộ chiến sĩ thuộc Đồn biên phòng tỉnh An Giang được điều lên làm phiên dịch. Trong suốt quá trình điều trị, các suốt ăn của cả bệnh nhân và phiên dịch viên cũng được bệnh viện hỗ trợ miễn phí. Hành động nhỏ bé nhưng ý nghĩa này luôn được bệnh viện hết sức chú trọng bởi không những thể hiện Y đức mà nó còn là việc phát huy nghĩa tình truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Lê Bình