15/08/2018 16:17

Đau nửa đầu, nhức mắt suốt 2 ngày vì bệnh Glaucoma cấp

Bệnh nhân đau nửa đầu phải, nhức mắt phải và nhìn mờ trong 2 ngày đã được khoa Răng hàm mặt - Mắt, Bệnh viện Nhân Dân 115 xác định là do bệnh Glaucoma cấp, chỉ định phẫu thuật cắt bè củng mạc để hạ nhãn áp.
Suốt 2 ngày, ông L.K.N (53 tuổi, ở TPHCM) bị đau nửa đầu phải, nhức mắt phải, mắt đỏ và nhìn mờ. Đến khám ở bệnh viện quận, ông N. được chẩn đoán: theo dõi tăng nhãn áp - tăng huyết áp nên được chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Qua thăm khám, bác sĩ khoa Răng hàm mặt-Mắt ghi nhận mắt phải của bệnh nhân: kết mạc cương tụ rìa, giác mạc phù, đồng tử 5mm, phản xạ ánh sáng (-). Thị lực mắt phải: đếm ngón tay khoảng cách 3 mét, thị lực mắt trái: 10/10. Nhãn áp mắt phải: 32 mmHg, mắt trái: 14 mmHg.

Sau khi được chẩn đoán glaucoma cấp mắt phải, bệnh nhân được dùng thuốc hạ nhãn áp đường tĩnh mạch, đường uống, nhỏ tại chỗ, tuy nhiên, vẫn không kiểm soát được nhãn áp.

Trong 3 ngày tiếp theo, ông N. vẫn còn đau nhức mắt phải. Nhãn áp mắt phải dao động ở mức cao từ 32 - 44 - 59 mmHg. Bác sĩ điều trị chỉ định phẫu thuật cắt bè củng mạc để hạ nhãn áp cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật mắt phải ông N. không còn đau, thị lực mắt phải cải thiện.

BS.CK1 Bùi Trung Dũng, phó trưởng khoa Răng hàm mặt-Mắt khuyến cáo bệnh nhân nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt sớm khi có những dấu hiệu bất thường tại mắt, kèm đau đầu, tăng huyết áp

BS.CK1 Bùi Trung Dũng, phó trưởng khoa Răng hàm mặt-Mắt cho biết, độ tuổi của bệnh nhân Glaucoma xảy ra trên bệnh nhân trẻ hoặc trung niên ngày càng tăng, thường bị chẩn đoán nhầm ở tuyến dưới là tăng huyết áp hoặc đau nửa đầu, dẫn đến điều trị hạ nhãn áp trễ, gây giảm thị lực nhiều, có khả năng tổn thương thần kinh thị nặng, gây mù lòa.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đến khám và điều trị tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt sớm khi có những dấu hiệu bất thường tại mắt, kèm đau đầu, tăng huyết áp, vì khi nhãn áp tăng cao, gây đau đầu kèm tăng huyết áp nên dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý nội khoa khác.

Khoa Răng hàm mặt-Mắt, Bệnh viện Nhân Dân 115