Logo Bệnh viện Nhân dân 115
12/01/2018 22:43

Đau dạ dày nhiều năm, vào viện lấy ra khối u nặng 2kg

Khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Nhân dân 115 vừa phẫu thuật bóc tách khối u kích thước 20x12cm, nặng 2kg trong cơ thể bệnh nhân đau dạ dày nhiều năm.
Lâu nay, bà T.T.T.V. (53 tuổi, ở TPHCM) thường bị đau dạ dày nhưng chỉ tự mua thuốc uống chứ không đến bệnh viện điều trị.

Tuần trước, bà V. bị sốt kèm lạnh run, đi cầu phân đen (nhưng không đau bụng), nôn ra máu nên vào Bệnh viện quận Tân Phú rồi được chuyển cấp cứu đến khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115. Do bệnh nhân chảy máu nhiều nên tiếp tục chuyển qua khoa Ngoại tổng quát để được can thiệp ngoại khoa.

Sau khi khám lâm sàng và chụp CT, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u rất lớn ở cạnh bờ cong lớn của dạ dày, kèm theo nhiều hạch ở vùng rốn lách và thân tụy.


​Hình ảnh khối u trên CT

Ca phẫu thuật diễn ra ngày 11/1. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ nhận thấy khối u phần đứng bờ cong lớn dạ dày lên đến đáy vị, kích thước u rất to, khoảng 20x12cm. U viêm dính vào cơ hoành, dính vào mặt trước tụy, dính chặt vào cuống lách và đuôi tụy nên tiến hành gỡ dính u ra khỏi các cơ quan này.

Khối u nặng 2kg được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân T.T.T.V.

BS.CK2 Nguyễn Quang Huy, trưởng khoa Ngoại tổng quát - phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: "Đây là một trường hợp u Gist (Gastrointestinal Stromal Tumor) của dạ dày, là một loại u trung mô của đường tiêu hóa, chiếm khoảng 1-3% các loại u của đường tiêu hóa.

U Gist có thể ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hoá, từ thực quản cho tới trực tràng, trong đó khoảng 70% là ở dạ dày.

Các triệu chứng hay gặp trong u Gist dạ dày là: có khối u có thể sờ được khi khám bụng bệnh nhân, đau bụng, sụt cân, ăn uống kém, xuất huyết tiêu hoá biểu hiện bằng ói ra máu hoặc đi cầu phân đen. Làm các xét nghiệm cận lâm sàng: nội soi dạ dày, siêu âm bụng và chụp CT Scan bụng sẽ phát hiện được khối u.

Điều trị chính là phẫu thuật, trong trường hợp u lớn thì phẫu thuật rất khó khăn do khối u xâm lấn, dính vào các cơ quan lân cận, thêm nữa là các mạch máu tăng sinh rất nhiều do đó rất dễ chảy máu. Sau khi phẫu thuật, nếu kết quả giải phẫu bệnh là ác tính thì phải hoá trị hỗ trợ".

BS Huy khuyến cáo: để phát hiện sớm khối u thì bệnh nhân phải đi khám bệnh định kỳ và đi khám ngay khi có các triệu chứng gợi ý như: thiếu máu , ói ra máu, đi cầu phân đen, đau bụng kéo dài, sụt cân.


Bệnh nhân T.T.T.V. hồi phục tốt sau ca phẫu thuật.

Kim Quy
Ảnh: Phan Nhân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080