Logo Bệnh viện Nhân dân 115
06/10/2021 15:47

Dấu ấn những tháng ngày chống dịch không thể quên giúp TPHCM lấy lại sức sống

Sáng 6/10, Lễ tuyên dương Đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM diễn ra tại trụ sở UBND TP.Thủ Đức (TPHCM). Trước khi bắt đầu buổi lễ, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại TPHCM.

Cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo TPHCM trân trọng cảm ơn các tập thể, cá nhân đã tham gia cùng TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.


Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại TPHCM sáng 6/10.

Theo ông Phan Văn Mãi, cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 ở TPHCM và các tỉnh phía Nam đã trải qua những ngày tháng vô cùng căng thẳng và khốc liệt. Đặc biệt hơn 2 tháng qua, TPHCM đứng trước tình huống hết sức khó khăn, khi số ca bệnh và ca tử vong tăng cao, các bệnh viện trong tình trạng quá tải, toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế được huy động và làm việc ngày đêm mà chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc và điều trị bệnh. 

Tuy nhiên, ông Phan Văn Mãi cho biết, giai đoạn căng thẳng đó đã qua, tình hình dịch bệnh tại TPHCM bước đầu được kiểm soát.

"TPHCM đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh. Thành quả đó có được là nhờ sự chỉ đạo của Trung ương, của thành phố, của ý thức và sự kiên trì của mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là sự đóng góp to lớn của lực lượng chi viện từ mọi miền đất nước” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng Bằng khen cho các đoàn công tác tăng cường tham gia phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Anh Tú.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng Bằng khen cho các đoàn công tác tăng cường tham gia phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Anh Tú

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho hay, đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM đã và đang có những chuyển biến theo hướng tích cực khi số ca thu dung điều trị mỗi ngày có xu hướng giảm ở tất cả tầng, số ca mắc mới, tử vong tiếp tục giảm; số ca F0 nhập viện thấp hơn số ca xuất viện.

Bên cạnh đó, TPHCM hiện có 17 địa phương được đánh giá là đã kiểm soát được dịch. Kết quả kiểm soát dịch của 5 địa phương còn lại đang được thẩm định. "Thành phố cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh"- ông Châu nói.

Dấu ấn không thể quên

Tại buổi lễ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cho 43 tập thể đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố cùng 20 triệu đồng tiền thưởng/tập thể; 124 cá nhân nhận Huy hiệu của TPHCM.

 
Ông Phan Văn Mãi trao tặng Huy hiệu TPHCM cho các cán bộ, nhân viên y tế. Ảnh: Anh Tú
 
 
Nhiều y bác sĩ vô cùng xúc động khi nhận được Huy hiệu TPHCM sau những ngày tháng chống dịch. Ảnh: Anh Tú

Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Nghi - Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận - chia sẻ, những ngày đầu mới bước vào những ngày tháng chống dịch ở TPHCM, bản thân anh và đồng nghiệp còn nhiều bỡ ngỡ song áp lực công việc rất cao. Bằng sự quyết tâm, anh cùng đồng nghiệp trong đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ.

"Bản thân tôi là một kỹ thuật viên xét nghiệm, khi vào TPHCM được giao công việc làm điều dưỡng nên có nhiều bỡ ngỡ. Nhưng hiện tại, tôi cũng đã quen với công việc này và áp lực công việc hiện nay đã giảm xuống.

Có những lúc phải nhìn cảnh người bệnh nằm đó chuẩn bị ra đi, tôi rất xót xa. Nhưng từ nỗi buồn đó, tôi có thêm động lực để cố gắng. Đến hôm nay, nhận được Huy hiệu này, tôi rất vui và tự hào vì đã đóng góp được công sức của mình để cuộc sống bắt đầu trở về bình thường"- thạc sĩ Nghi nói.

 
 Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Nghi - Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận - tự hào khi nhận Huy hiệu TPHCM. Ảnh: Anh Tú

Giống như thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Nghi, chị Nguyễn Thanh Huyền - Bệnh viện Đa khoa Hồng Bàng (Hải Phòng) - đang công tác tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP.Thủ Đức cũng gặp nhiều khó khăn khi vào công tác tại TPHCM. Làm việc theo đúng chuyên môn của mình song chị cũng đã cố gắng làm tròn nhiệm vụ cứu người của mình.

"Chuyên môn chính của tôi là Đông y nên khi vào đây, tôi phải cố gắng rất nhiều để trau dồi về chuyên môn. Đây là dấu ấn cuộc đời mà tôi không thể quên được, ở cả cuộc sống và công việc. Qua thời gian này, tôi cũng có được nhiều bài học, kiến thức để sau này có thể góp sức chống dịch ở thành phố mình"- chị Huyền nói.

Trong suốt thời gian qua, số nhân lực từ các bộ, ngành của Trung ương và các địa phương tham gia hỗ trợ TPHCM là 28.989 người. Trong đó, Bộ Y tế đã thành lập 4 Trung tâm Hồi sức tích cực cho người bệnh COVID-19 để hỗ trợ điều trị tại TPHCM với 2.656 nhân sự.

 
Đoàn cán bộ, nhân viên y tế, giảng viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai và Bệnh viện Bạch Mai vui mừng nhận bằng khen và Huy hiệu trước ngày lên đường trở về địa phương. Ảnh: Anh Tú

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng tăng cường 16.637 người tham gia thực hiện nhiệm vụ ở trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm diện rộng; phối hợp với Công an TPHCM triển khai 236 chốt kiểm soát liên ngành và 452 tổ tuần tra kiểm soát...

Bộ Quốc phòng cũng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại 6 cơ sở của Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y Miền Đông, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5, 5C, 5D, 5G.

Bộ Công an tăng cường 1.749 chiến sĩ, làm nhiệm vụ tại 41 chốt cấp TP. Bên cạnh đó, 4.031 người được tăng cường từ trường đại học, cao đẳng, cơ sở đạo tạo chuyên ngành y.

Theo Báo Lao Động

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080