04/07/2018 15:55

Cụ ông bị tắc mạch máu cánh tay vì uống thuốc tim mạch không đều

Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa mới phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải cho cụ ông 77 tuổi có tiền căn nhồi máu não - tăng huyết áp - rung nhĩ nhưng uống thuốc điều trị không đều.
Cụ ông N.C. (77 tuổi, ở Quảng Ngãi) có tiền căn nhồi máu não - tăng huyết áp - rung nhĩ được chẩn đoán từ năm 2015 nhưng uống thuốc điều trị không đều. Ngày nhập viện, ông C. đang làm việc thì đột ngột đau nhức, tím cẳng bàn tay phải. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện gần nhà và chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại Bệnh viện Nhân Dân 115, kết quả siêu âm doppler mạch máu chi trên cho thấy bệnh nhân bị: thuyên tắc huyết khối động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và toàn bộ động mạch quay trụ bên phải. CT scan chi trên: Tắc hẹp động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và động mạch quay trụ đoạn 1/3 dưới cẳng tay.

Các bác sĩ chẩn đoán ông C bị tắc động mạch cánh tay phải do huyết khối/ rung nhĩ - xơ vữa động mạch - nhồi máu não cũ - tăng huyết áp và quyết định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải, điều trị thuốc kháng đông, điều trị rung nhĩ.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, tay phải không còn tím, chỉ còn phù nhẹ cẳng bàn tay phải, mạch tay phải rõ.

Qua trường hợp này, BS.CK2 Dương Văn Mười Một - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyến cáo: bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó, ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu
Bệnh viện Nhân Dân 115