Logo Bệnh viện Nhân dân 115
20/08/2021 08:08

Công thức 5 điểm chống dịch ở TP. HCM trong giai đoạn hiện nay

Ngày 17/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với Thành uỷ, UBND TP. Hồ Chí Minh về công tác chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, bao gồm triển khai gói chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho F0 và cấp cứu và điều trị theo mô hình tháp 3 tầng.

Gói chăm sóc sức khỏe tại nhà dành cho F0 ở TP. Hồ Chí Minh

- Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, trụ cột thứ nhất là áp dụng gói chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19 (F0) mới được phát hiện tại cộng đồng đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định.

Gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 với 6 hoạt động chính: truy suất và quản lý người F0 cách ly tại nhà trên đại bàn quận, huyện, xã, phường bằng chức năng "người cách ly" trong phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19"; hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; khám và theo dõi sức khỏe tại nhà do trạm y tế phụ trách.

Hướng dẫn sử dụng toa thuốc tại nhà, bao gồm cả sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống với người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp; xét nghiệm cho người F0 tại nhà và tư vấn hỗ trợ sức khoẻ và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà.

- Về trụ cột thứ hai là cấp cứu và điều trị các bệnh viện của Thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho hay, thành phố tăng quy mô giường có oxy và các trang thiết bị y tế tại các bệnh viện ở tầng 2; triển khai nâng cao năng lực tiếp nhận cuộc gọi và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; triển khai thêm các thuốc điều trị đặc hiệu kháng virus SARS-CoV-2 tại các bệnh viện tầng 2 và 3 (thuốc Remdisivir).

Công thức 5 điểm chống dịch ở TP. Hồ Chí Minh hiện nay

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý TP. Hồ Chí Minh cần lưu tâm thực hiện 5 điểm trong công tác phòng chống dịch giai đoạn này, đó là:

- Thứ nhất, Thành phố phải thực hiện giãn cách thật nghiêm. "Giãn cách nghiêm là vấn đề cơ bản, quan trọng và quyết định. Các biện pháp khác là biện pháp kỹ thuật hỗ trợ thêm" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

- Thứ hai, Thành phố phải chú trọng thực hiện an sinh xã hội tại chỗ. Đây là biện pháp trọng yếu và thường xuyên. Khi người dân được cung cấp các gói an sinh xã hội, họ sẽ không phải ra bên ngoài và như thế sẽ hạn chế được sự lây nhiễm dịch bệnh.

- Thứ ba, xét nghiệm sớm là biện pháp then chốt nhằm phát hiện nguồn lây, bóc tách F0 khỏi cộng đồng, xác định rõ người nhiễm để có biện pháp hỗ trợ sớm, tránh để lây lan nhanh, diện rộng.

Về xét nghiệm, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 86, có thể làm theo 2 hướng. Thứ nhất để người dân tự test nhanh, nếu dương tính thì khẳng định lại bằng PCR. Thứ hai, Thành phố chủ động "quét" các khu vực bằng test nhanh gộp mẫu hoặc bằng khẳng định theo các vùng nguy cơ đã có hướng dẫn.

- Thứ tư, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu.

- Thứ năm, vắc-xin là chiến lược lâu dài.


Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCMTỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080