Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/05/2018 00:49

Có một “người hùng” đang ở với chúng ta

Sáng 15/5, TS.BS Bùi Minh Trạng - Phó giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết sức khỏe "bệnh nhân đặc biệt" Trần Văn Hoàng - hiệp sĩ bắt cướp trong vụ cướp Sh đang gây sốc cộng đồng - tiến triển tốt.
Nút báo động đỏ với cuộc cấp cứu sinh mạng

20g31 phút ngày 13/5, bệnh nhân Trần Văn Hoàng (1968, ngụ Quận Tân Bình) trong tình trạng sốc chấn thương, vết thương ngực trái do bị chém.

"Hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng. Ảnh: Chương trình "Tỏa sáng giữa đời thường"

Vết thương ngực trái dài 20cm, đứt các sụn sườn 6, 7, 8, 9, 10,  thủng phổi, rách màng ngoài tim, rách cơ hoành, dạ dày, ruột thoát vị qua cơ hoành phòi ra ở vết thương ngực trái, vết thương thấu bụng rách gan, máu mất 1500ml.

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ tại khoa Cấp cứu tổng hợp được kích hoạt. Các chuyên khoa lập tức có mặt, bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ trong 10 phút.

Đợt truy đuổi cướp xe SH định mệnh của "hiệp sĩ" Hoàng và anh em đội hiệp sĩ Tân Bình. Ảnh: Zing.vn

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ekip phẫu thuật liên khoa đã đưa nội tạng về lại ổ bụng, khâu cơ hoành, khâu phổi thủng, khâu màng ngoài tim, dẫn lưu màng phổi trái, khâu gan, truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng.

Đến 10g30 ngày 14/5, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn (không thở máy). Tạm thời bệnh nhân qua cơn nguy kịch và được tập trung theo dõi, điều trị hết sức tích cực.

Hiện, sức khỏe của "hiệp sĩ" Hoàng có diễn tiến phục hồi tích cực

Chiều 15/5, BS.CK2 Lưu Kính Khương - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Ngoại - người theo sát diễn tiến bệnh của "hiệp sĩ" Hoàng thông tin: “Sức khỏe bệnh nhân Trần Văn Hoàng đang có dấu hiệu hồi phục tốt. Sinh hiệu ổn, không còn quá khó thở như ngày 14/5, tình trạng đông máu cũng tiến triển tốt”.

Người hùng này có gì đặc biệt?

Ông Trần Văn Hoàng - bệnh nhân mới của BV Nhân dân 115 có gì đặc biệt?

25 năm, hiệp sĩ Trần Văn Hoàng rong ruổi khắp Sài Gòn "nhặt rác" cho đời đẹp hơn. Trong ảnh. Hiệp sĩ Trần Văn Hoàng nhận bằng khen của UBND Quận Tân Bình về thành tích phòng chống tội phạm trên địa bàn (Nguồn: FBNV)

Không ai can ngăn được ông rảo quanh Sài Gòn bắt cướp. Nếu buộc nêu ra lí do, động lực thì chỉ có thể là đam mê, lương tâm. 25 năm trước ông bắt đầu bắt cướp. Vợ ông từng nhiều lần ngăn cản, có khi trong nước mắt. Lòng ông vẫn cứng, ông bảo: “Gian khổ dành phần ai?”. Ông có nhớ, có lần vợ ông đã xuống tóc để cầu mong sự bình an cho ông!

25 năm trước, lũ cướp đã đoạt đi mạng sống của một “hiệp sĩ” - bạn ông. 23 năm trước, lũ cướp đã giật đi mất mấy cây vàng của một bệnh nhân nghèo bán hết tài sản để chữa bệnh. Nhiều năm nay, mỗi ngày bọn “coi trời bằng vung” vẫn luôn đe dọa ông và gia đình…

Ông "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Không lương, không thù lao, không hỗ trợ bắt cướp. “Tù và” mà ông vác suốt 25 năm nay là hơn 500 ca khống chế cướp thành công trên mảnh đất Sài Gòn.

Đã ít nhất 30 lần giang hồ, những kẻ cướp “thề không đội trời chung”, vác mã tấu đến nhà ông để “giải quyết”.  Ai đời có ai lì như ông, một thân một mình cầm gậy mà đối đầu với 5 kẻ với 3 mã tấu trên tay. Có khi thương thảo được, có khi ông cảm hóa được, có lúc trên người ông lại thêm vài vết sẹo.

Cậu con trai duy nhất của ông: “Bị đánh miết rồi, ba tự thấy chai đòn”…

16g45 phút ngày 14/5, trên giường bệnh, ông lại thì thào: "Khi khoẻ lại, tôi sẽ tiếp tục truy bắt tội phạm". Ông khóc, ông làm người duy nhất chứng kiến giây phút ấy cũng vội lau nước mắt.

Trần Văn Hoàng - ông “lì” quá!

Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến cảm ơn, hỏi thăm sức khỏe “hiệp sĩ” Hoàng

Trong hai ngày qua, lãnh đạo các cấp thay nhau đến hỏi thăm tình hình sức khỏe của “hiệp sĩ” Hoàng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Thu cùng PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM, bà Mai Thị Hạnh - phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang… đều đến tận nơi cảm ơn và động viên “hiệp sĩ” Hoàng và gia đình.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Thu (bìa trái) cùng PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM (đeo kính - giữa) cũng đến BV Nhân dân 115 thăm “hiệp sĩ” Hoàng

Chiều muộn ngày 15/5, ông Phan Hồng Sơn, ủy viên thường vụ Trung ương Đoàn, bí thư Thành Đoàn TPHCM đến thăm, động viên và trao tặng bằng khen của Thành Đoàn đến hiệp sĩ Trần Văn Hoàng.

Bằng khen của Thành Đoàn TPHCM được trao gửi trực tiếp đến hiệp sĩ Trần Văn Hoàng

Cảm ơn ông vì 25 năm miệt mài đằng đẵng. 500 vụ bắt cướp thành công không phải chỉ 500 người mang ơn ông mà cả thành phố nợ ông lời cảm ơn. Thành phố đang đẹp lên vì những người như ông.

Như đã thông tin từ hôm qua, BV Nhân dân 115 sẽ hỗ trợ 100% chi phí điều trị cho bệnh nhân Trần Văn Hoàng. Trước đó, khi đưa "hiệp sĩ" Hoàng vào nhập viện cấp cứu, phía bạn bè, người nhà đã đóng tạm ứng trước 20 triệu đồng. Ngay trong sáng 15/5, BV Nhân dân 115 đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Xí - vợ bệnh nhân Hoàng để làm thủ tục, gửi lại số tiền tạm ứng trên.


Mời đọc thêm:
Lê Bình
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080