12/10/2018 10:43

Chùm ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115

Chiều 11/10, trong chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhân Dân 115, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của Ban lãnh đạo bệnh viện. Đồng thời chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh lộ trình cho phép nhóm bệnh viện tuyến cuối linh hoạt tự chủ tài chính.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Những cơ sở y tế nào có khả năng tự chủ được nên tạo điều kiện để phục vụ người dân tốt hơn, mặt khác nâng cao chất lượng chuyên môn xứng tầm quốc tế. Hàng năm người Việt chi hàng tỷ USD để đi nước ngoài chữa bệnh, tại sao chúng ta không giữ lại điều trị trong nước? Tại sao chúng ta không nghĩ đến thu hút người bệnh nước ngoài đến Việt Nam để điều trị?”.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM.

Tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 chào đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Tham dự đoàn làm việc còn có: ông Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM; ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Thành phố và đại diện các Sở, Ban ngành.

Từ trái sang: Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh; Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm; Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TP.HCM với quy mô 1600 giường nội trú.

Tuy nhiên, mỗi ngày bệnh viện điều trị gần 2000 bệnh nhân nội trú, tiếp nhận trên 300 bệnh nhân cấp cứu, khám và điều trị cho hơn 3200 bệnh nhân điều trị ngoại trú. Điều này đã gây áp lực không nhỏ lên cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật, cũng như công việc của đội ngũ cán bộ nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện.

Hiện tại, bệnh viện đang gặp phải một số vướng mắc và kiến nghị Phó thủ tướng về các vấn đề như: mô hình viện - trường; giao dự toán chi BHYT; về trích lập nguồn cải cách tiền lương; quá tải bệnh nặng... trong đó có vấn về cơ chế tự chủ.

TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115

TS.BS Phan Văn Báu cho biết vì là bệnh viện đa khoa tuyến cuối nên chi phí điều trị của bệnh nhân rất cao trong khi giá dịch vụ y tế ban hành cho tất cả các cơ sở y tế cùng hạng là chưa phù hợp, nhiều dịch vụ kỹ thuật bệnh viện trang bị nhưng thu không đủ bù chi… Đồng thời, mức thu nhập của viên chức bệnh viện còn thấp, dẫn đến khó khăn trong việc giữ chân nhân tài.

Đoàn làm việc ghi nhận ý kiến của đại diện Bệnh viện Nhân Dân 115

Qua đó, đại diện Bệnh viện Nhân Dân 115 cũng kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế cho phép bệnh viện được thí điểm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhằm xây dựng bệnh viện hiện đại, tham gia cung cấp dịch vụ y tế quốc tế, có điều kiện phát triển chuyên khoa sâu, góp phần phát triển GDP Việt Nam.

Ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo bệnh viện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã động viên, khen ngợi đội ngũ cán bộ nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện. Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ về vấn đề tự chủ tài chính tại bệnh viện, nhưng phải thận trọng và cần có cơ chế linh hoạt cho một số bệnh viện tuyến cuối thực hiện thí điểm tự chủ tài chính, trong khi chờ nghị định mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ cơ chế tự chủ linh hoạt tại các bệnh viện tuyến cuối

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng cho biết Bộ Y tế đang thí điểm mô hình hoạt động tự chủ tài chính chi thường xuyên và chi đầu tư tại 4 bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ đó là: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E. Bộ Y tế đang xây dựng nghị định chung về tự chủ tài chính cho các bệnh viện trên toàn quốc, về cơ bản đã hoàn thành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu

Một số hình ảnh khác trong buổi làm việc chiều 11/10:

Đông đảo cán bộ nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 có mặt trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chăm chú lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo Bệnh viện Nhân Dân 115

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương
 Đại diện Bệnh viện Nhân Dân 115 trao bó hoa tươi thắm cảm ơn Phó thủ tướng đã đến thăm và làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp hình lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện

Phó Thủ tướng chụp hình lưu niệm cùng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên nữ của bệnh viện

Phó Thủ tướng khen ngợi, động viên đội ngũ cán bộ nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện

Báo chí đưa tin về buổi làm việc của Phó thủ tướng

Mỹ Thi