Logo Bệnh viện Nhân dân 115
26/10/2021 12:24

Chiều nay 26/10 hoặc ngày mai TPHCM tiêm vắc xin cho trẻ em 12-17 tuổi

Sáng 26/10, TPHCM tổ chức tập huấn về tiêm vắc xin cho trẻ em cho các đội tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn thành phố. Sở Y tế TPHCM cho biết sau buổi tập huấn sẽ quyết định tổ chức tiêm ngay vào chiều 26, hoặc chậm nhất là sáng 27/10.

Nội dung tập huấn tiêm vắc xin cho trẻ em, gồm: Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em; khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm; tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vắc xin cho trẻ em. Hình thức tập huấn trực tuyến qua YouTube.

Tại buổi tập huấn, đại diện Viện Pasteur TP.HCM cho biết, có 4 đối tượng sau khám sàng lọc cần phân biệt: đủ điều kiện tiêm, cần thận trọng khi tiêm (có tiền sử dị ứng các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mãn tính; mất tri giác, mất năng lực hành vi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc kháng đông,…), trì hoãn tiêm (mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, mắc bệnh cấp tính, bệnh đang tiến triển… ) và chống chỉ định (phản vệ cùng loại vắc xin, theo hướng dẫn nhà sản xuất).

TP.HCM đã sẵn sàng tiêm vắc xin cho trẻ em
TP.HCM đã sẵn sàng tiêm vắc xin cho trẻ em

Đại diện Viện Pasteur lưu ý các đội tiêm là phải khám sàng lọc kỹ trước tiêm vì có thể xảy ra trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi tiêm, như đột quỵ não, đột quỵ tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Ngoài ra, các đội tiêm cần chú ý đến triệu chứng tâm lý dây chuyền khi tiêm vắc xin (phản ứng lo sợ khi tiêm) cho trẻ như: nhức đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tê tay chân, la hét... và lây lan ra hàng loạt, đã có nhiều vụ việc như vậy đã xảy ra. Xử lý cho ở phòng riêng, trấn an và giải thích cho các đối tượng còn lại. Nên tiêm cho trẻ xung phong tiêm trước. Tạo môi trường tiêm chủng thân thiện như có tivi cho trẻ em các chương trình thiếu nhi.

Mặt khác, cũng có thể xảy ra tai nạn thương tích trong khi khi trẻ chơi đùa ở buổi tiêm, nên cần có người hướng dẫn, dặn dò trẻ.

Có 8 loại vắc xin được Bộ Y tế cấp phép, có 2 loại nhắm tới để tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna.

Theo Sở Y tế TP.HCM sau buổi tập huấn này sẽ quyết định tổ chức tiêm. Có thể tiêm vào chiều nay 26.10, hoặc chậm nhất là sáng 27.10.

Về độ tuổi tiêm từ 12 đến 17 tuổi, nhưng ban đầu, TP.HCM sẽ tiêm cho trẻ lớn từ 16 - 17 tuổi trước.

Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, tiêm cho trẻ em nên không rải đều các quận, huyện nhưng tập trung tiêm cho trẻ em một số trường trước. Tiêm xong chỗ này di chuyển sang chỗ khác, công tác cấp cứu được tập trung cao vì trẻ em rất nhạy cảm. Theo đề xuất ban đầu, TP.HCM sẽ chọn tiêm vắc xin cho trẻ em tại Q.1 và H.Củ Chi trước.

Trước đó, chiều 25.10, Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn đề nghị Viện Pasteur TP.HCM chấp thuận cho phép sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ 12 - 17 tuổi, đồng thời tổ chức hướng dẫn, tập huấn chuyên môn tiêm chủng.

Theo Báo Thanh Niên

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080