Logo Bệnh viện Nhân dân 115
20/12/2017 10:16

Cắt bỏ bướu giáp khổng lồ sau khi chạy chữa ở thầy lang vườn

Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ có bướu giáp khổng lồ, hoại tử do trước đó đã bó thuốc nam của thầy lang vườn.
Cuối tháng 11, bà N.T.H. (54 tuổi, ở Kiên Giang) được người nhà đưa đến Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115 với một khối sưng phù ở cổ bên phải.


Bướu cổ của bà H. sưng to, thâm đen và bốc mùi sau khi bó thuốc của thầy lang vườn

Bà H. cho biết, trước đây bà có khám ở bệnh viện tư nhân tại Kiên Giang, bác sĩ chẩn đoán bà bị bướu tuyến giáp, đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, vì sợ đụng dao kéo, bà đã tìm đến một thầy lang ở huyện Giồng Riềng để bó thuốc. Nào ngờ, càng ngày bướu càng sưng phù, đến khi người nhà nhất quyết đưa bà đi TPHCM thì bướu đã lớn bằng trái xoài tượng. Đồng thời, bướu chèn ép khiến bà H. bị khó thở, suy hô hấp.

Sau khi hội chẩn giữa 2 khoa Ung bướu và Y học hạt nhân và khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, các bác sĩ quyết định mổ cắt bỏ khối bướu giáp khổng lồ của bà H. vào ngày 16/12.

BS.CK2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, - phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: “Bướu giáp của bệnh nhân có kích thước 30x20cm, lở loét hôi thối do đắp thuốc, bên trong chìm xuống xương ức và chèn ép khí quản. Bướu tăng sinh mạch máu nhiều”. Bác sĩ đã tiến hành cắt lấy hết bướu giáp và mật độ mô giáp thoái hóa.

BS.CK2 Dương Văn Mười Một thăm khám cho bệnh nhân N.T.H sau ca phẫu thuật

Bà N.T.H. chỉ là một trong những trường hợp nhập viện muộn, u bướu đang ở tình trạng sưng to, hoại tử, máu mủ chảy do trước đó điều trị bằng các loại cây, lá theo phương pháp dân gian… Sau ca mổ, sức khỏe bà H. ổn định, ăn uống được và không còn bị khó thở do bướu chèn ép.

Kim Quy
Ảnh: Phan Nhân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080