13/11/2017 12:17

Cẩn thận khi tập luyện giữa trưa nắng

Do trở ngại về thời gian, nhiều người thường phải chơi thể thao vào lúc trưa nắng và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng ngại về mặt sức khỏe - ThS.BS Nguyễn Quang Huy - Trưởng khoa ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết.

ThS.BS Nguyễn Quang Huy - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115

Môn quần vợt không đòi hỏi sức mạnh quá mức nên ngày càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên chơi quần vợt phải vận động liên tục, điều này khiến những người thường chơi quần vợt vào buổi trưa ở ngoài trời dễ bị mất nước.

Cách nay vài năm, một bác sĩ trưởng khoa của một bệnh viện lớn ở TP.HCM sau khi chơi quần vợt về đã bị đột quỵ do nhồi máu cơ tim. Do đó, chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến các điều kiện bên ngoài khi luyện tập thể dục thể thao.

Không riêng gì quần vợt mà với những môn thể thao ngoài trời, nếu chơi giữa trưa nắng dễ dẫn đến say nắng, mất nước, rối loạn điện giải. Lâu dài, người chơi chẳng những không tăng thể lực mà càng mệt mỏi thêm. Rối loạn điện giải cũng dẫn đến chuột rút, tổn thương cơ... Những người lớn tuổi, có bệnh về tim mạch sẽ dễ bị ngất, té ngã, chấn thương hay đột quỵ nếu vận động liên tục, nhất là những người hay chơi vào buổi trưa.

Để phòng tránh những nguy cơ tổn hại vì chơi thể thao giữa trưa nắng, những người chơi nên:

- Khởi động, làm nóng thật kỹ.

- Chơi với lượng thời gian từ từ tăng dần, từng bước hồi phục khả năng tập luyện và không chơi
quá sức.

- Uống đủ nước. Theo đó, trong vòng hai giờ trước khi tập luyện nên uống dần khoảng nửa lít nước và 15-20 phút trong lúc tập luyện nên bổ sung nước
một lần.

- Điều chỉnh cách thức sử dụng dụng cụ sao cho thích hợp, đeo băng giảm chấn đúng
kỹ thuật.

- Khi có vấn đề về sức khỏe phải đi khám và luyện tập theo tư vấn của bác sĩ.

- Nếu đã có bệnh đang điều trị thì nên tránh chơi quá sức hoặc nếu cần phải nghỉ chơi, chuyển sang tập luyện môn khác.

Bác sĩ Nguyễn Quang Huy
Theo Báo Tuổi trẻ, ngày 7/1/2017