07/12/2017 15:35

Cải tiến môi trường làm việc với phong trào “5S”

Sau gần 1 tháng phát động và thực hiện phong trào “5S” tại các khoa/ phòng/ đơn vị, công tác tổ chức, phục vụ người bệnh phát huy tốt tính hiệu quả. Một Bệnh viện Nhân dân 115 thay đổi rõ rệt, không chỉ mạnh về chuyên môn và còn “xanh - sạch - đẹp” trong mắt người bệnh.

Phương pháp 5S được phát minh bởi người Nhật và họ cũng rất tự hào khi cả thế giới áp dụng phương pháp này của họ. 5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật và tiếng Anh, thật may mắn, khi dịch sang tiếng Việt thì cũng tạo được 5 chữ S, đó là “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ”, "Săn sóc” và “Sẵn sàng”.

Nhiều cải tiến được đưa ra nhằm góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, tránh nhầm lẫn, giảm thời gian tìm kiếm

Phong trào 5S - Bệnh viện Nhân dân 115 năm nay được phát động và triển khai tại các khoa/ phòng từ ngày 10/11 - 28/11 và được hưởng ứng cao. Nâng cao nhận thức xây dựng môi trường làm việc song hành với trình độ chuyên môn - đó là điều mong muốn và thành quả mà phong trào 5S.

ThS.ĐD Nguyễn Thị Tuyết Trinh - Trưởng phòng Điều dưỡng - Phó ban tổ chức cuộc thi cho biết: Mục đích của cuộc thi phát động phong trào “5S” giúp khoa phòng gọn gàng, ngăn nắp góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, tránh nhầm lẫn, giảm thời gian tìm kiếm và lấy tài liệu, thiết bị, vật tư y tế. Đồng thời, góp phần tạo môi trường khám và điều trị tích cực, hạn chế tình trạng lộn xộn và mất trật tự trong bệnh viện.

Hưởng ứng và lấy cảm hứng từ phong trào 5S, BS Nguyễn Hoàng Vũ - Hồi sức tích cực - Chống độc đã "tức cảnh sinh tình" với ý thơ ngắn gọn, gần gũi:

"Sàng lọc loại bỏ thứ không dùng

Sắp xếp mọi thứ vào cho đúng

Sạch sẽ săn sóc môi trường chung

Sẵn sàng bạn ơi ta làm cùng".

45 khoa/ phòng/ đơn vị là 45 sáng kiến về cải tiến chất lượng phục vụ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, phục vụ hiệu quả với phương châm “người bệnh là trung tâm”. 5S giúp mỗi đơn vị có một bộ mặt mới, thuận tiện trong công tác chuyên môn, tạo không gian làm việc hiệu quả và môi trường thân thiện hơn.

Ngăn nắp và tính tiện dụng là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện phong trào 5S

Tiêu biểu, mô hình 5S tại khoa Ung bướu và Y học hạt nhân đã lấy được cảm tình đặc biệt của ban giám khảo với sự cải tiến toàn diện và đầu tư kĩ lưỡng. Điểm nhấn của phong trào 5S tại khoa này là mảng xanh được bố trí và sắp xếp tại các vị trí khác nhau trong khoa, từ bàn làm việc đến hành lang tạo cảm giác xanh mát, có sức sống. Điều này không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp mà còn là liều thuốc tinh thần giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

Mảng xanh được bố trí khá nhiều vị trí khác nhau tại khoa Ung bướu và Y học hạt nhân

Mô hình 5S tại Phòng Quản lý chất lượng - giải nhất Khối Phòng chức năng/ Đơn vị/ Tổ

Và tại Phòng Điều dưỡng - giải nhì Khối Phòng chức năng/ Đơn vị/ Tổ

Kết quả của cuộc thi 5S năm nay như sau:

XẾP HẠNG

KHOA/ ĐƠN VỊ

I.

KHỐI LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG

1.1

Giải Nhất

Ung bướu và Y học hạt nhân

1.2

Giải Khuyến khích

Phòng Chỉ đạo tuyến

Phòng Kế hoạch tổng hợp

Lợi ích của phong trào 5S:

+ Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn

+ Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến

+ Mọi người trở nên có kỷ luật hơn

+ Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc

+ Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn

+ Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình

+ Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn

Dự kiến, các đơn vị đạt giải phong trào 5S sẽ được trao thưởng tại Hội nghị tổng kết hoạt động bệnh viện năm 2017.

Lê Bình