15/03/2018 18:32

BV Nhân dân 115 và BV Từ Dũ “bắt tay” giúp đỡ thai phụ có đái tháo đường thai kỳ

Cuộc họp giữa BV Nhân dân 115 và BV Từ Dũ hứa hẹn sẽ đem đến sự trợ giúp hiệu quả, tiện lợi hơn cho những thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ và phụ nữ có bệnh nội tiết.

Tham dự cuộc họp sáng 13/3 tại BV Từ Dũ, đại diện BV Nhân dân 115 là TS.BS Đỗ Quốc Huy - phó giám đốc, BS.CK2 Chu Thị Thanh Phương - phụ trách khoa Nội tiết, ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết.

TS.BS Đỗ Quốc Huy - phó giám đốc BV Nhân dân 115

BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi - phó giám đốc BV Từ Dũ

Phía BV Từ Dũ, các bác sĩ tham dự: BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi - phó giám đốc, BS.CK1 Phạm Thanh Hải - trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, ThS.BS Trần Nguyễn Như Anh - phó trưởng phòng Quản lý chất lượng, DS.CK1 Nguyễn Thị Lầu - trưởng khoa Dược, CN Phạm Thế Cường - PTP TCKT, TS.BS Phan Trung Hòa - trưởng khoa Sản A, BS.CK2 Trần Thị Nhật Thiên Trang - PTK Khám phụ khoa, ThS.BS Phan Thanh Bình - trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, ThS.BS Trịnh Nhựt Thư Hương - PTK Chăm sóc trước sinh.

Theo thống kê, năm 2017 có khoảng 10.000 lượt khám thai tại BV Từ Dũ có tăng đường huyết bất thường, phần lớn các thai phụ cần điều chỉnh chế độ ăn, nhưng cũng có các trường hợp khó kiểm soát đường huyết và/hoặc có yếu tố nguy cơ cao thì phải đến khám khoa Nội tiết ở các BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia Định, BV Nguyễn Tri Phương…

Trong đó, tại BV Nhân dân 115, khoa Nội tiết tiếp nhận 10-20 thai phụ/ngày, BS nội tiết đến BV Từ Dũ hội chẩn 1-4 ca/ngày.

BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi nói về nhu cầu theo dõi bệnh Nội tiết của thai phụ tại BV Từ Dũ

ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết BV Nhân dân 115 trình bày về đề án hợp tác giữa 2 bệnh viện

Thực tế trên cho thấy cần có sự phối hợp giữa khoa Sản và khoa Nội tiết để thai phụ có tăng đường huyết được theo dõi liên tục. Đối tượng trực tiếp thụ hưởng đề án là thai phụ bị đái tháo đường và/hoặc bệnh nội tiết (suy giáp, cường giáp, u tiết prolactin…), phụ nữ kèm bệnh phụ khoa kèm đái tháo đường và bệnh nội tiết. Bên cạnh đó, bác sĩ sản phụ khoa cũng là đối tượng gián tiếp thụ hưởng đề án này.

Kết thúc cuộc họp, đại diện hai bệnh viện đã đạt được sự đồng thuận trong việc thành lập phòng khám đái tháo đường và nội tiết cho thai phụ tại BV Từ Dũ.

Kim Quy