Logo Bệnh viện Nhân dân 115
25/02/2019 18:10

Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều 25/2, Bệnh viện Nhân Dân 115 long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và công bố, trao quyết định khen thưởng các cấp.
Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp tốt để các y bác sĩ ôn lại bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang của bệnh viện qua các thời kỳ, học tập gương tận tụy hi sinh hết lòng vì người bệnh, nhắc tới lời dạy của Bác Hồ trong lá thư tưởng chừng đơn sơ, mộc mạc nhưng đầy triết lý sâu sắc đến tất cả các Thầy thuốc nói chung và các Thầy thuốc bệnh viện Nhân Dân 115 nói riêng.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TS.BS Phan Văn Báu - Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, các đồng chí trong ban chấp hành Đảng uỷ - Ban Giám đốc, các đồng chí trưởng - phó khoa phòng, lãnh đạo các đoàn thể, điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên trưởng khoa.

Phó giám đốc bệnh viện - TS.BS Đỗ Quốc Huy đọc thư Bác Hồ gửi cho nghành Y tế

Năm 2018, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào. Trong đó, nổi bật là sự đóng góp biết bao công sức của các đoàn thể, công chức, viên chức, người lao động của bệnh viện: khám chữa bệnh gần 1 triệu lượt người bệnh, các chỉ tiêu khám chữa bệnh đạt từ 115 - 267%, nhiều căn bệnh nguy hiểm đã được điều trị hiệu quả, và trang thiết bị hiện đại, nhiều kỹ thuật tiên tiến tầm khu vực thế giới được áp dụng trong khám chữa bệnh, nhằm nâng tầm y hiệu của bệnh viện. Nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đào tạo liên tục ngoại ngữ...

Năm qua, bệnh viện đạt 4,42/5 điểm trong đợt kiểm tra chất lượng bệnh viện, đánh giá chất lượng của Sở Y tế, xếp hạng cao nhất trong 101 bệnh viện công - tư trong thành phố. Đời sống vật chất, tinh thần của viên chức, người lao động luôn đựơc cải thiện, thu nhập lao động được tăng lên so với năm 2017, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của ngành y tế, xứng đáng niềm tin yêu của lãnh đạo của nhân dân thành phố và các tỉnh phía Nam, các tỉnh thành trên cả nước, của Bộ y tế cũng như khu vực quốc tế.

Trong những ngày đầu xuân mới năm Kỷ Hợi, còn có một tin vui lớn là việc sử dụng thành công hệ thống Robot Modus V Synaptine phẫu thuật thần kinh đầu tiên của châu Á tại Bệnh viện Nhân Dân 115 ngày 15/2/2019 mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn cho người bệnh và nâng cao y hiệu nhân danh của Bệnh viện Nhân Dân 115 lên một bước tiến mới, tầm cao mới.

TS.BS Phan Văn Báu phát biểu tại lễ kỷ niệm

TS.BS Phan Văn Báu phát biểu tại buổi lễ: “Kính thưa các đồng chí, cách đây vừa tròn 64 năm, ngày 27/02/1955, Bác Hồ vị kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi tới Hội nghị cán bộ Y tế toàn quốc. Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ Y tế. Đồng thời, tôi cũng xin nhắc lại lời của Bác dặn dò chúng ta:

“Trước hết phải thật đoàn kết, đoàn kết là sức mạnh của chúng ta, đoàn kết chịu được mọi khó khăn và giành được nhiều thành tích, đoàn kết giữa tất cả con người của ngành y tế. Bác dặn dò phải thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho nhân dân, đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như chính nỗi đau đớn của bản thân, để cảm nhận được nỗi đau ấy và thấu cảm cho người bệnh, như câu “lương y như từ mẫu”, đó chính là sự tin tưởng của nhân dân của Chính phủ là nhiệm vụ rất vinh dự, vẻ vang, nhưng cũng đầy khó khăn gian khổ cho ngành y tế”.

Lời dạy của Bác đã trở thành phương châm hành động cho các thế hệ thầy thuốc chúng ta, và ngày 27/2 hằng năm là ngày truyền thống của ngành.


Các đồng chí kính mến, từ xưa đến nay việc dạy học và chữa bệnh được xem là hai ngành được coi là nghề cao quý. Dân tộc Việt Nam rất quý trọng người thầy, những người làm thầy thuốc cứu được nhân dân là những bậc thầy tinh hoa, tiêu biểu trong nhân cách, đạo đức của dân tộc. Nhân dân ta đặt địa vị người Thầy ngang hàng với chữ Cha, người mẹ sinh con, khi con ốm đau chỉ có người Thầy mới chữa trị được, các vị Thầy đó thường được học rộng hiểu nhiều. Phần lớn họ vừa chữa bệnh ốm đau về thể chất và tinh thần vừa thể hiện lòng yêu nước của nhân dân chúng ta, nên trong nhìn nhận của xã hội thì nghề Thầy thuốc là nghề cao quý, nhân dân kính trọng và đặt ra yêu cầu cao về đạo đức. Tiêu biểu cho những người thầy đó là những danh y như Nguyễn Đình Chiểu, Hải Thượng Lãn Ông… sự nghiệp của các ông đã để lại cho đời sau kho tàng khổng lồ, vô giá những phi vật và đạo đức cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Từ tầm nhìn và sự tôn trọng của một vị lãnh tụ vĩ đại, đối với một nghề vô cùng cao quý, Bác của chúng ta trăm công ngàn việc nhưng Người vẫn đặc biệt quan tâm tới ngành y tế, chỉ ra các ngành y tế phải có chiến lược đào tạo cuộc cách mạng có tâm, có đức và đủ năng lực, trí tuệ trong kế thừa nền y học dân tộc, tiếp thu tinh hoa y đức khoa học hiện đại của nhân loại, làm tốt nhiệm vụ chữa bệnh cho nhân dân.


Chính thực hiện lời dạy của Bác mà ngành y tế Việt Nam đã đào tạo, rèn luyện biết bao thế hệ thầy thuốc ưu tú, và sẵn sàng chiến đấu, hi sinh không ngại khó khăn, gian khổ, cống hiến cả cuộc đời mình cho công cuộc giải phóng đất nước và trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân mà điển hình trong số đó bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng…lời dạy của Bác là những chân lý, là niềm tin sức mạnh vô bờ bến của ngành y tế hiện nay.

Ngày 27/2 hằng năm, ngày thầy thuốc của nhân viên y tế chúng ta cùng nhau nhìn nhận những thành quả đạt được, ôn lại những khó khăn của thời gian qua. Đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, trao dồi kiến thức, kỷ niệm một lòng với Đảng với dân, xây dựng sức mạnh nền y học ngày càng hiện đại cho đất nước, dựa trên nguyên tắc “khoa học dân tộc” theo như mong muốn của Người..."

Để có những thành tích mà bệnh viện đã đạt được, chúng ta trân trọng sự đóng góp to lớn của những thầy thuốc, đặc biệt ghi nhận sự hi sinh thầm lặng của họ mỗi khi tết đến xuân về. Trong khi tất cả mọi người cùng gia đình chào đón năm mới thì biết bao thầy thuốc vẫn âm thầm hi sinh, nhường tết cho người bệnh, đối mặt với biết bao căn bệnh nan y, chữa bệnh nguy hiểm, những khuôn mặt đau đớn, lo âu, tuyệt vọng, thậm chí tiếp xúc hằng ngày với những virus, vi khuẩn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người thầy thuốc... Vậy mà khi đó các bác sĩ, kỹ thuật, điều dưỡng, y công… vẫn vui cười, sẵn sàng thức thâu đêm chiến đấu với tử thần, để giành giật lại sự sống cho người bệnh.


Kính thưa các đồng chí, năm 2018-2019 nhiệm vụ của bệnh viện có rất nhiều khó khăn, thách thức. Chúng ta vừa làm công tác điều trị vừa nghiên cứu khoa học phát triển chuyên môn, vừa đảm bảo chăm lo tốt cho đời sống công chức, viên chức, người lao động, với tinh thần năng động, sáng tạo và truyền thống vẻ vang của một bệnh viện bước ra từ chiến tranh gian khổ, rèn luyện trở thành trong cơ chế thị trường, tôi tin tưởng rằng bệnh viện chúng ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2019, nhiệm vụ càng khó chúng ta càng quyết tâm phấn đấu, đầu tư công sức trí tuệ để vượt qua.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện tô kêu gọi đoàn thể công chức, viên chức, người lao động luôn nâng cao tinh thần tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện thành công hiệu quả quy tắc ứng xử tiêu chí bệnh viện văn minh y đức xanh - sạch - đẹp, nêu cao tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn kết hợp tốt giữa y học hiện đại và y học cổ truyền và các phương pháp khác trong điều trị, đảm bảo an toàn không xảy ra tai biến trong khám và chữa bệnh.

Đồng thời, xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng trong nhận thức và trong hành động góp phần xây dựng Bệnh viện Nhân Dân 115 thân thiện hiện đại, đạt thành tích xuất sắc đỉnh cao trong nhiều lĩnh vực.

Lời cuối, chúc các quý vị mạnh khỏe, thành công, hạnh phúc, hăng hái thi đua trong 2019".

Nhân dịp này, 217 cán bộ - công nhân viên chức của bệnh viện đã nhận bằng Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2017:

Tin: Trường Nhân
Ảnh: Viết Hưởng

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080