15/06/2018 10:10

Bệnh viện Nhân Dân 115 báo động đỏ cấp cứu nam thanh niên bị đâm đến tủy

Tuần qua, Bệnh viện Nhân Dân 115 thực hiện báo động đỏ cứu sống nam thanh niên bị đâm xuyên ngực, phạm đến tủy sống.
Anh V.M.L (32 tuổi, ở TPHCM) được đưa đến Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu sau 10 phút bị đâm vào vùng ngực.

Bệnh nhân vào viện với tình trạng theo dõi shock (huyết áp 80/50 mmHg, mạch 100 lần/phút). Xquang tim phổi ghi nhận dị vật cản quang nằm chồng lên bóng tim. Do đó bệnh nhân được khoa Cấp cứu tổng hợp hội chẩn với khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu thực hiện quy trình báo động đỏ (do nghĩ dị vật có thể làm tổn thương mạch máu lớn ở vùng ngực).

Tại phòng mổ, bệnh nhân được mở ngực sau bên phải, khoang liên sườn VII, thám sát không thấy dị vật xuyên vào khoang màng phổi, không thấy máu cục.

Liền đó, anh L. được hội chẩn khoa Ngoại thần kinh vì khả năng dị vật đi vào vùng cột sống ngực. Khoa Ngoại thần kinh quyết định rút dị vật và khâu vết thương vùng cột sống ngực, đề nghị thực hiện chụp CT scan cột sống ngực và MRI cột sống ngực khi tình trạng bệnh nhân ổn định.

Hiện tại, anh L. tỉnh, sinh hiệu ổn định. Do vết thương tủy ở vị trí D6D7 nên bệnh nhân liệt hoàn toàn 2 chi dưới, mất cảm giác nông sâu từ D8.

Bác sĩ khuyến cáo: Đối với bệnh nhân bị đả thương và còn dị vật trong vùng vết thương, mọi người nên đưa bệnh nhân vào bệnh viện gần nhất và không nên rút dị vật ra khỏi vết thương. Điều này nhằm tránh tăng thêm nguy cơ tổn thương các mạch máu lớn hoặc các cơ quan quan trọng khác có thể dẫn đến tử vong.

Nên thực hiện cận lâm sàng nhằm đánh giá đường đi dị vật và các cấu trúc mạch máu, thần kinh có thể bị tổn thương. Như trong trường hợp này bệnh nhân cần thực hiện CT scan vùng ngực để đánh giá các nguy cơ tổn thương trước khi phẫu thuật rút dị vật nếu tình trạng sinh hiệu bệnh nhân ổn định.

Khi bệnh nhân có tình trạng shock, cần thực hiện quy trình báo động đỏ để đưa bệnh nhân lên thẳng phòng mổ và hội chẩn phẫu thuật thám sát ngay tại phòng mổ.

Khoa Ngoại thần kinh - BV Nhân Dân 115