Logo Bệnh viện Nhân dân 115
25/11/2017 00:49

Bệnh viện Nhân dân 115 áp dụng kỹ thuật bắt vít chân cung qua da đa tầng Longitude

Hiện tại, Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện công lập đầu tiên tại TPHCM áp dụng kỹ thuật bắt vít chân cung qua da đa tầng Longitude để điều trị chấn thương cột sống.
Ngày 21/11 vừa qua, tại Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân Trần Ngọc P. (36 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng lưng, khi xoay trở người rất đau. Kết quả CT scan cho thấy anh P. bị mất vững đốt sống L1.

Dựa trên kết quả CT scan của bệnh nhân P., các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật làm vững D12-L1-L2 bằng kỹ thuật bắt vít chân cung qua da đa tầng Longitude Medtronic.

Bệnh nhân P. đã bị chấn thương cột sống khi ngã từ trên xe Honda xuống. Sau khi được phẫu thuật, anh đã phục hồi rất nhanh và chỉ khoảng 3 ngày là có thể xuất viện.


Ca phẫu thuật bắt vít chân cung qua da đa tầng Longitude đầu tiên tại Bệnh viện Nhân dân 115

ThS.BS Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết: “Trước đây bệnh viện đã từng làm phẫu thuật bắt vít chân cung qua da với hệ thống Sextant của Medtronic, nhưng hệ thống đó chỉ giới hạn cho bắt 4-6 vít.

Hiện tại chúng tôi đã tiếp cận một phương pháp mới cũng là kỹ thuật bắt vít chân cung qua da, tên là Longitude của Medtronic. Kỹ thuật này cải tiến hơn khi cho bắt vít chân cung qua da nhiều tầng hơn số tầng mà kỹ thuật cũ cho phép.

Với kỹ thuật Longitude, số tầng bắt là tự do, có thể bắt 3-5 tầng trong khi hệ thống Sextant chỉ giới hạn ở 2 tầng, cải tiến đó là ưu điểm của kỹ thuật mới này.”

Vết mổ của bệnh nhân Trần Ngọc P. sau phẫu thuật 1 ngày

Theo BS Chu Tấn Sĩ thì tất cả các cột sống nào mất vững, cần làm vững trên 2 tầng là có thể sử dụng hệ thống Longitude. So với kỹ thuật trước đây thì chi phí không cao hơn, nhưng sở dĩ giá thành cao hơn vì bắt vít nhiều tầng hơn.

Với kỹ thuật bắt vít qua da, bệnh nhân hồi phục nhanh vì không phải rạch da, không phải banh cơ. Nhờ vậy, sau mổ người bệnh ít bị đau và nhanh chóng phục hồi.

Nguyễn Chúc
Ảnh: K
hoa Ngoại thần kinh

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080