Logo Bệnh viện Nhân dân 115
19/08/2018 22:36

Bệnh thận mạn giai đoạn cuối điều trị bằng phương pháp nào?

Ngày 15/8, tại buổi sinh hoạt của CLB Bệnh nhân thận lần 8 năm 2018, BS.CK1 Nguyễn Ngọc Trân đã đưa ra các phương pháp điều trị bệnh thận mạn giai đoạn cuối cho bệnh nhân.

Mở đầu chủ đề: “Suy thận mạn - các phương pháp điều trị thay thế thận”, BS.CK1 Nguyễn Ngọc Trân đã giải thích bệnh thận mạn là tình trạng suy giảm từ từ và không hồi phục chức năng thận bao gồm 5 giai đoạn, khi đến giai đoạn 5 thì chức năng thận đã suy giảm rất trầm trọng. Việc điều trị chủ yếu là phương pháp điều trị nội khoa, trong đó BS nhấn mạnh chế độ ăn là quan trọng nhất, cần hạn chế đạm và các loại trái cây nhiều kali, kẽm, nước.

Khi bệnh nhân đến giai đoạn cuối thì bệnh nhân có chỉ định điều trị thay thế thận, bao gồm 3 phương pháp: ghép thận, thận nhân tạo và lọc màng bụng.


Ghép thận là lấy thận của người khỏe mạnh ghép cho người suy thận giai đoạn cuối, thận ghép sẽ hoạt động như thận của người bình thường. Tuy nhiên rất khó để tìm được người cho thận và phù hợp với người nhận, chi phí của phương pháp này khá cao. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải đối diện với nguy cơ thải ghép và các tác dụng phụ của thuốc thải ghép.

Phương pháp thứ 2 là thận nhân tạo, BS Ngọc Trân chia sẻ, đối với phương pháp này, bệnh nhân cần đến bệnh viện 1 tuần 2 - 4 lần, thời gian chạy thận kéo dài 4 - 6 tiếng tùy tình trạng bệnh nhân. Vào ngày không chạy thận thì có thể đi lại hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, trong thời gian chạy thận, bệnh nhân phải hạn chế nước, không ăn các loại trái cây nhiều kali. Trường hợp sử dụng chung máy chạy thận với bệnh nhân khác có nguy cơ nhiễm Viêm gan C rất cao.

Phương pháp cuối cùng là lọc màng bụng. Màng bụng là một màng bán thấm cho nước và các chất hòa tan đi qua, chính vì vậy người ta đã lợi dụng cơ chế này để lọc các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Phương pháp này khá đơn giản, bệnh nhân sẽ được huấn luyện các kỹ thuật để trang bị hằng ngày tại nhà.

Mỗi tháng một lần bệnh nhân đến bệnh viện tái khám và nhận dịch. Bệnh nhân có thể sắp xếp thời gian linh hoạt, có thể ăn nhiều rau và trái cây để bù lượng kali bị mất trong quá trình lọc, chất lượng cuộc sống được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này luôn cần mang một ống thông ở trên người, tỷ lệ nhiễm trùng cao, người lớn tuổi thì cần người hỗ trợ.

BS Ngọc Trân một lần nữa nhắc lại, đối với bệnh suy thận mạn, chế độ ăn uống là rất quan trọng. Có 3 phương pháp điều trị bệnh thận mạn giai đoạn cuối, việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào điều kiện và tình hình sức khỏe của bệnh nhân, bệnh nhân cần được bác sĩ điều trị tư vấn để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Kim Quy

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080