Logo Bệnh viện Nhân dân 115
05/07/2022 13:25

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội, do nhà nước tổ chức thực hiện

Nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/202, với thông điệp “Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội, do nhà nước tổ chức thực hiện”, Ngành y tế Thành phố khuyến khích, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân.
Trong thời gian qua, Ngành y tế Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và chất lượng phục vụ cho người dân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, tính đến ngày 03/6/2022, cả nước có 16,74 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng 193,8 nghìn người so với cuối năm 2021. Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là hơn 1,3 triệu người, tăng 170,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Về bảo hiểm y tế, số người tham gia là 86,258 triệu người, giảm 2,578 triệu người so với cuối năm 2021, giảm 1,466 triệu người so với cùng kỳ năm trước.


Hình ảnh: Nguồn Internet

Từ thực tế tình hình trên với vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế, nhất là bảo hiểm y tế hộ gia đình; về quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; các mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Đồng thời, nhà nước cũng đã tuyên tuyền các chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế mới ban hành; kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2022 và những nỗ lực của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Các hoạt động bao gồm đề cập tới tiện ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Cùng với đó, nhận diện các hành vi vi phạm, những hình thức lạm dụng, trục lợi trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế và mức độ xử lý đối với tổ chức, cá nhân; công tác quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó còn phản ánh gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; những sáng kiến, sáng tạo của ngành bảo hiểm xã hội, ngành y tế trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ người tham gia bảo hiểm y tế tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Nhà nước mong muốn và cổ vũ các doanh nghiệp, ngân hàng, các tập đoàn và các tổ chức, cá nhân tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg, vận động tiếp tục duy trì sự hỗ trợ trong những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu là tất cả mọi người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già.

Như vậy, Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia, để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Ths.Bùi Thị Ngọc Hân - Phòng Công tác xã hội

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080