Logo Bệnh viện Nhân dân 115
24/07/2017 13:49

Bác sĩ Việt kiều mổ hàng ngàn ca dị tật miễn phí

Hơn 20 năm qua, miệt mài qua lại giữa Pháp và Việt Nam, ông đã làm lại cuộc đời cho hàng ngàn người bị dị tật vì “tôi là người Việt Nam mà”.
“Thiệt tình mà nói, tôi không biết dùng lời lẽ sao cho đúng để bày tỏ lòng quý mến đối với Giáo sư (GS) Rene D. Esser”. Nằm trên giường bệnh tại khoa Chấn thương - Chỉnh hình BV đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai, ông Đinh Văn Cao, 60 tuổi, ở Đồng Nai, chia sẻ với Pháp Luật TPHCM vào sáng 21/7.

May mắn đến quá bất ngờ

Ông Cao kể lại: “Cách đây hơn năm, tôi bị gãy chân trái do tai nạn giao thông. Tại BVĐK Thống Nhất, các bác sĩ mổ và bắt nẹp cho tôi. Cách đây hơn tháng, tôi quay lại BV để bác sĩ lấy nẹp ra”.

Sau khi khám để chuẩn bị lấy nẹp, các bác sĩ phát hiện đầu gối chân trái ông Cao bị thoái hóa, buộc phải phẫu thuật thay khớp gối. “Thế nhưng khớp gối giả tại BV đa khoa Thống Nhất không còn nên bác sĩ bảo tôi về nhà và chờ. Cách đây hai tuần, tôi trở lại BV thì được bác sĩ báo GS Rene D. Esser sẽ phẫu thuật một số ca liên quan chấn thương chỉnh hình ngay tại BV, trong đó có tôi. Tôi vui như lượm được vàng vì may mắn đến quá bất ngờ” - ông Cao cho biết.

Trước khi thực hiện ca mổ cho ông Cao, GS Rene D. Esser xem rất kỹ bệnh án và trực tiếp kiểm tra vết thương. “Cách đây hai ngày, tôi được đưa vô phòng phẫu thuật và cái ông GS người Pháp cầm dao mổ chính. Sau một tiếng phẫu thuật, GS đã lấy nẹp khỏi người và thay khớp gối cho tôi. Vài ngày nữa tôi được xuất viện với chân trái lành lặn” - ông Cao trải lòng.

GS Rene D. Esser (phải) đang hỏi thăm sức khỏe ông Đinh Văn Cao sau khi phẫu thuật. Ảnh: TRẦN NGỌC

Cứu cả ca bệnh nặng

“Nếu không được ông Ren- nơ GS người Pháp phẫu thuật, có lẽ tôi sắp thành người “thiên cổ”. Tôi mang ơn GS nhiều lắm” - ông Nguyễn Văn Dũng (92 tuổi, ở TPHCM) nói.

Ông Dũng kể: “Cách đây gần năm, tôi bị té và gãy khớp háng nên được đưa tới BV gần nhà. Mặc dù được BV này thay khớp háng nhưng tôi vẫn không thể đi đứng, lại luôn bị cơn đau hành hạ. Tôi đến BV này tái khám nhiều lần nhưng bác sĩ không dám phẫu thuật lần hai vì sợ tôi không qua khỏi do tuổi già sức yếu”.

Cách đây hơn tháng, do không chịu nổi cơn đau hành hạ nên ông Dũng được đưa tới BV Nhân dân 115, TPHCM. “Sau khi khám, bác sĩ nói khớp háng giả của tôi bị bể và tụt vô bụng nên gây đau nhức. Bác sĩ nói thứ Năm (20-7) có ông bác sĩ GS người Pháp sẽ mổ cho tôi” - ông Dũng cho biết.

“Quả vậy, sáng thứ Năm tôi được GS Rene D. Esser phẫu thuật lại khớp háng. GS đã tạo lại ổ khớp háng và đặt đúng vị trí nên giờ hết đau. GS còn nói chỉ vài ngày nữa là tôi có thể xuất viện, đi lại bình thường. Không chỉ tôi, nhiều người có bệnh lý xương, khớp đang nằm ở BV Nhân dân 115 cũng được GS Rene D. Esser phẫu thuật miễn phí” - ông Dũng cho biết thêm.

“Phải chăm lo sức khỏe cho đồng bào mình”

“Về lại Việt Nam khám và điều trị cho bà con, tôi nhận ra còn nhiều người bị bệnh lý xương, khớp quá. Đa số bà con lại nghèo, không có khả năng chữa trị” - GS Rene D. Esser tỏ lòng.

GS Rene D. Esser nhớ lại: “Cách đây hơn năm, tôi phát hiện một thanh niên 19 tuổi ở Long Khánh (Đồng Nai) bị dị tật rất đáng thương. Cả hai bàn tay cong lại, dính chặt vào hai cánh tay ngay lúc nhỏ khiến mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào mẹ già lam lũ. Gia đình bệnh nhân lại quá khó khăn, không dám đi BV vì chẳng có tiền. Tình trạng này càng kéo dài thì cuộc sống hai mẹ con càng khốn đốn”.

Sau đó, GS Rene D. Esser liên hệ và đề nghị gia đình đưa bệnh nhân tới BV Nhân dân 115 (TPHCM) để mổ miễn phí. “Tôi chịu trách nhiệm phẫu thuật chính và cẩn thận rạch từng đường dao. Ca mổ thành công, sau vài tuần bệnh nhân đã có thể tự cầm muỗng ăn cơm. Vài tháng sau bệnh nhân đã có thể cầm, nắm và làm việc nặng. Đến nay bệnh nhân đã là lao động chính, chăm lo cho mẹ già” - GS Rene D. Esser nói, giọng vui vẻ.

“Hiện tôi sống ở Pháp, mỗi năm về Việt Nam bốn lần, mỗi lần ở lại 2-3 tuần để phẫu thuật miễn phí những bệnh lý xương, khớp cho bệnh nhân nghèo. Bệnh nhân có thể liên hệ trước với các BV hoặc với tôi. Khi về Việt Nam, tôi sẽ trực tiếp khám và điều trị” - GS Rene D. Esser nói.

“Vì sao ông dành nhiều tình cảm cho bệnh nhân nghèo Việt Nam đến vậy? “Nhà báo nhìn gương mặt tôi có giống người Việt Nam không? Tôi là người Việt Nam thì phải chăm lo sức khỏe cho đồng bào mình. Đó còn là trách nhiệm của một công dân Việt Nam đối với dân tộc” - GS Rene D. Esser tâm sự.

Trao huân chương Hữu nghị cho GS Rene D. Esser

GS Rene có cha, mẹ đều là người Việt Nam, ông sinh ra ở Hà Nội năm 1950 (tên Việt Nam cha mẹ đặt cho là Đàm Minh), sau đó sang Pháp định cư. Hiện ông phụ trách khoa Ngoại BV Polyclinique du Ternois - Cộng hòa Pháp.

20 năm trước, GS đã về Việt Nam cộng tác giúp Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TPHCM xây dựng phòng mổ ngoại khoa và mổ những ca đầu tiên tại quê hương Việt Nam. Từ đó đến nay ông đã hợp tác với nhiều BV trên cả nước.

Trong 20 năm qua GS đã về Việt Nam, trực tiếp mổ miễn phí nhiều ca khó, phức tạp về xương, khớp, trả lại cuộc sống bình thường cho hàng ngàn người.

Ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của GS trong gần 20 năm qua với Việt Nam nói chung và với ngành chấn thương chỉnh hình nói riêng, vừa qua Chủ tịch nước đã quyết định tặng GS huân chương Hữu nghị.

Ngày 18-7, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, đã trao huân chương Hữu nghị cho GS-TS-BS Rene D. Esser.

________________________________

Nếu nói “Trời sinh ra GS Rene D. Esser để cứu người” thì cũng không sai. Tự bỏ chi phí về Việt Nam, GS Rene D. Esser đã phẫu thuật miễn phí hàng ngàn trường hợp dị tật tay chân, bệnh lý xương khớp. Không ít ca bệnh “thập tử nhất sinh”, nhiều BV bó tay nhưng GS Rene D. Esser đã điều trị thành công.

Không chỉ vậy, GS Rene D. Esser còn truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý báu cho bác sĩ trẻ Việt Nam để sau này phục vụ cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Đình Phú
Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM)


Theo Trần Ngọc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080