Logo Bệnh viện Nhân dân 115
10/02/2019 17:58

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn bảo quản thức ăn thừa sau tết

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân - trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ phương pháp bảo quản thức ăn thừa sau tết vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa hợp vệ sinh.


Sau những ngày tết, nhiều gia đình gặp phải tình trạng thức ăn còn dư thừa nhiều, bỏ đi thì tiếc nên các bà nội trợ thường tìm cách giữ lại. Vậy bảo quản thức ăn thừa sau tết như thế nào là đúng cách? ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân - trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhân dân 115 chia sẻ phương pháp bảo quản thức ăn như sau:

- Bánh chưng, bánh tét có thể cất vào ngăn mát, khi đã đổ nhớt không nên dùng lại, không để lại vào ngăn đá. Bánh chưng, bánh tét bị khô thì có thể hấp hoặc chiên lại.

- Thức ăn như thịt kho thịt luộc, giò chả: sau khi dùng còn thừa nên cất vào ngăn mát để bữa ăn tới đem hâm lại. Nhưng nếu lưu giữ trên 3 ngày thì nên cho vào ngăn đá để đông, giữ được trong 1 tuần.

- Dưa hành, dưa kiệu có thể để bên ngoài nhưng nếu muốn lâu chua, giảm lên men thì để vào ngăn mát tủ lạnh, giữ được 1-2 tuần.

Ngoài ra, có thể tận dụng các món tết còn thừa để chế biến những món khác như:

- Bánh chưng, bánh tét: dát mỏng, cuộn cùng giò chả cắt sợi và củ kiệu/hành ngâm ở giữa, chiên giòn, ăn với rau sống.

- Thịt gà: có thể dùng để nấu súp hoặc cháo, hoặc xé nhỏ trộn gỏi. Phần thịt cũng có thể dùng làm ruốc (chà bông) gà.

- Các món thịt nguội, giò, chả, lạp xưởng… có thể thái lát, thái chỉ xào với rau củ và nấm. Hoặc cũng có thể dùng giò chả còn thừa cắt hạt lựu để làm món cơm chiên dương châu. Một cách nữa là giò chả đem cắt hạt lựu, trộn cùng với hành tây và ớt chuông cũng cắt hạt lựu, kết hợp với trứng thành món trứng hấp, trứng chưng, trứng bác...

- Trái cây: làm thạch trái cây hoặc làm hoa quả trộn sữa chua.

Kim Quy (tổng hợp)

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080