31/12/2017 23:04

2 bệnh nhân trẻ tuổi nguy kịch vì tai biến tim mạch hiếm gặp

Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận một bệnh nhân trẻ bị phình bóc tách động mạch chủ diện rộng rất hiếm gặp và một sản phụ bị bệnh cơ tim chu sinh.
Cuối tuần qua, khoa Cấp cứu tổng hợp BV Nhân dân 115 tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (24 tuổi), người nhà phát hiện anh T. nằm mê man sùi bọt mép và thỉnh thoảng kích động trên giường nên đưa vào cấp cứu với chẩn đoán sơ bộ tuyến dưới là “tai biến mạch máu não”.

Vào đến khoa cấp cứu, bệnh nhân mê sảng, tiểu ra quần và kích động tay chân, thở dốc, huyết áp 130/70mmHg, nhịp tim 90 lần/phút, oxy máu là 77%. Các bác sĩ cấp cứu liền cho thở oxy thì mức oxy máu ổn định lại đến 98%, và chụp CT scan sọ não khẩn nhưng kết quả không thấy gì bất thường.

Tuy nhiên, ngực bệnh nhân tím dần, tím lan lên đến mặt, thở dốc hơn, trong khi chỉ số oxy máu vẫn ở mức 98% (bình thường).

Qua siêu âm và các bước thăm khám tiếp theo, bệnh nhân có các vấn đề: tràn máu màng ngoài tim cấp, dấu hiệu chèn ép tim phải (gây tăng áp thất phải khiến máu tĩnh mạch chủ không về được làm tím tái ngực), mất mạch bẹn.

Kết quả siêu âm tim tại giường: phình bóc tách động mạch chủ ngực rất dài, gần đến động mạch dưới đòn. Điều này cho thấy vì túi bóc tách cản lực đẩy máu một phần khiến không đủ lực đẩy xuống hệ động mạch thân dưới. Và kết hợp siêu âm ở trên cùng với lâm sàng cho thấy phình bóc tách đã gần vỡ vào màng ngoài tim.

Lớp dịch màng ngoài tim (mũi tên)

Hình ảnh động mạch chủ ngực bóc tách

Lập tức, bác sĩ trưởng khoa Phẫu thuật tim được mời đến hội chẩn, chỉ định chụp CT scan mạch máu ngực để phẫu thuật, nhưng tiếc là khi quyết định mổ đưa ra thì tim bệnh nhân đã ngừng đập. Mặc dù các BS khoa cấp cứu đã làm hết sức để chẩn đoán thật sớm trên lâm sàng nhưng bệnh nhân đã không đợi được do tình trạng quá nguy kịch.

Trước đó 2 tuần, khoa Cấp cứu tổng hợp cũng tiếp nhận một trường hợp tai biến tim mạch khác. Một bệnh nhân nữ trẻ tuổi được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán “loạn nhịp nhanh”, đưa vào cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng sốc và rối loạn tri giác, phải đặt nội khí quản.

Qua thăm khám, bác sĩ cấp cứu xác định đây là sốc tim. Nữ bệnh nhân sau đó lần lượt ngừng tim lần 1, rồi lần 2, 3, 4...

Bệnh nhân vừa sinh con được 1 tháng, với những kết quả khám tiền sản hoàn toàn bình thường về tim mạch. So với kết quả siêu âm tim vừa làm thì 2 buồng thất dãn to, giảm động; EF dưới 25%. Troponin I trước ngừng tim lần 1 không tăng.

Xác định chẩn đoán có thể đây là một trường hợp bệnh cơ tim chu sinh (một bệnh lý tự miễn xảy ra trong vòng 6 tháng sau sinh). Tuy nhiên, mọi nỗ lực của bác sĩ cấp cứu cũng không thể giúp được bệnh nhân, cuối cùng người mẹ trẻ ra đi sau lần ngừng tim thứ 4.

Đây 2 trường hợp tai biến tim mạch hiếm gặp được ghi nhận tại Bệnh viện Nhân dân 115.

BS Lâm Thiên Huệ
Khoa Cấp cứu tổng hợp - BV Nhân Dân 115