Logo Bệnh viện Nhân dân 115
28/07/2018 15:38

Triển vọng mới trong điều trị đái tháo đường típ 2, nghiên cứu an toàn tim mạch và giá trị trên thực hành lâm sàng

Hội nghị khoa học chuyên đề “Triển vọng mới trong điều trị đái tháo đường type 2, nghiên cứu an toàn tim mạch và giá trị trên thực hành lâm sàng” tại BV Nhân Dân 115 đã đề cập đến nhóm thuốc mới tốt hơn cho sức khỏe người bệnh.
Ngày 24/7, BV Nhân Dân 115 đã tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề “Triển vọng mới trong điều trị đái tháo đường type 2, nghiên cứu an toàn tim mạch và giá trị trên thực hành lâm sàng” với 2 bài báo cáo của ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết, BV Nhân Dân 115 và GS.BS José Ramón González-Juanatey - Giám đốc trung tâm Tim mạch - Đại học Y khoa Santiago de Compostela, Tây Ban Nha.

Hội nghị khoa học chuyên đề “Triển vọng mới trong điều trị đái tháo đường type 2, nghiên cứu an toàn tim mạch và giá trị trên thực hành lâm sàng” đề cập đến nhóm thuốc mới tốt hơn cho sức khỏe người bệnh

Đối với bệnh ĐTĐ, việc kiểm soát sớm và tích cực đường huyết giúp giảm rõ rệt các biến chứng mạch máu nhỏ như biến chứng mắt, thần kinh ngoại biên, thận nhưng hiệu quả trên các biến chứng mạch máu lớn như nhồi máu cơ tim cấp, đột quị não, bệnh động mạch ngoại biên chưa thấy rõ. Do đó, vấn đề đặt ra là liệu các nhóm thuốc mới điều trị đái tháo đường típ 2 có tác dụng tốt trên các biến chứng mạch máu lớn này không?

Tại hội nghị GS.BS José Ramón González-Juanatey đã đưa ra những nghiên cứu chứng minh ưu điểm của thuốc Empagliflozin trong điều trị ĐTĐ típ 2, chủ yếu từ nghiên cứu EMPA REG. Cơ chế của Empagliflozin là thuốc tác động tại thận, giúp tăng thải đường qua đường nước tiểu, nhờ đó làm giảm đường huyết.

GS.BS José Ramón González-Juanatey - Giám đốc trung tâm Tim mạch - Đại học Y khoa Santiago de Compostela, Tây Ban Nha

Ở những người ĐTĐ típ 2 đã có biến cố tim mạch, việc dùng Empagliflozin thêm vào điều trị tiêu chuẩn trước đó làm giảm tử vong tim mạch 38%, giảm tử vong do mọi nguyên nhân 32%, giảm nhập viện do suy tim 35%, giảm tiến triển bệnh thận 39%.

Chủ đề thứ hai, “Trị liệu bằng Empagliflozin ở đái tháo đường típ 2: Chọn lựa bệnh nhân nào là phù hợp?” do ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết, BV Nhân Dân 115 trình bày.

ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết, BV Nhân Dân 115

Theo BS Tuấn Khoa, những người bệnh ĐTĐ típ 2 nếu có một trong những đặc điểm sau thì các bác sĩ có thể cân nhắc kết hợp Empagliflozin vì những lợi ích mà thuốc đem lại thông qua các kết quả từ các nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu EMPA REG:

- Những người đã bị biến chứng tim mạch như từng bị nhồi máu cơ tim, từng bị đột quỵ (tai biến mạch máu não) hoặc hẹp/tắc mạch máu dưới chân.

- Những người đái tháo đường gốc châu Á có 4 đặc trưng:
+ Tuổi khởi phát trẻ, tốc độ tăng nhanh (khởi phát sớm nhưng lại tăng nhanh)
+ Chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp nhưng tỉ lệ mỡ tạng và mỡ dưới da cao đã gây ra ĐTĐ, yếu tố này cao hơn ở người châu Âu
+ Tỷ lệ kết hợp yếu tố nguy cơ tim mạch chuyển hóa nhiều hơn
+ Insulin tiết ra chậm và bị giảm

- Nhóm bệnh nhân ĐTĐ típ 2 có bệnh thận mạn, đây là nhóm có tỷ lệ tử vong do biến cố tim mạch tăng cao, hoặc nhập viện rất nhiều lần.

- Nhóm bệnh nhân ĐTĐ típ 2 khó kiểm soát đường huyết trong một số tình huống đặc biệt: thông thường họ phải sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc, hoặc bệnh nhân đã dùng insulin cùng với thuốc uống hoặc dùng insulin tích cực nhưng vẫn không ổn định được đường huyết.


Tuy nhiên, các bác sĩ cần xem xét kỹ các trường hợp đái tháo đường típ 2 cụ thể để quyết định dùng Empagliflozin hay không, đồng thời để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc, khi dùng cần khuyến cáo người bệnh một số lưu ý khi dùng thuốc như nên uống nhiều nước trong ngày; hạn chế thay đổi tư thế đột ngột và vệ sinh đường tiểu ngoài cũng như theo dõi các xét nghiệm máu (đường huyết, chức năng thận, điện giải) và nước tiểu.

Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080