Logo Bệnh viện Nhân dân 115
06/11/2017 17:03

Từ kết quả đánh giá thực trạng chất lượng phòng khám đa khoa và những việc cần làm tiếp theo

Sở Y tế đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm định hướng hoạt động cho các PKĐK tuân thủ quy định pháp luật và không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Trước tình hình có nhiều quy định pháp lý mới đối với hoạt động khám chữa bệnh, số lượng phòng khám đa khoa tư nhân ngày càng gia tăng, và nhất là từ những phản ánh của người dân đối với một số phòng khám đa khoa, trong thời gian qua Sở Y tế đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm định hướng hoạt động cho các PKĐK tuân thủ quy định pháp luật và không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Những hoạt động trọng tâm mà lần đầu tiên Ngành Y tế thành phố đã chủ động triển khai trong thời gian qua bao gồm:

(1) Xây dựng và ban hành tiêu chí chất lượng thiết yếu áp dụng cho các PKĐK trên địa bàn,

(2) Tổ chức khoá đào tạo chuyên đề “Hướng dẫn hoạt động phòng khám đa khoa” nhằm đảm bảo tuân thủ những quy định của pháp luật,

(3) Thành lập đoàn đánh giá thực trạng chất lượng tại tất cả PKĐK với mục đích chỉ ra những việc làm chưa đúng quy định, đồng thời hướng dẫn cách khắc phục, công khai kết quả đánh giá chất lượng của phòng khám để người dân biết và lựa chọn.


Sau khi triển khai đánh giá thực trạng chất lượng của 162 PKĐK trong năm 2017, Sở Y tế ghi nhận các PKĐK đã nắm bắt nhiều quy định pháp luật trong KCB để triển khai thực hiện, đa số phòng khám đầu tư cơ sở vật chất khang trang, bố trí khá đầy đủ tiện ích phục vụ người bệnh (máy lạnh, nuớc uống nóng lạnh, ghế ngồi chờ, máy lấy số thứ tự tự động…), một số phòng khám đã nỗ lực triển khai các hoạt động quản lý chất lượng và tuân thủ quy định pháp luật.

Tuy nhiên, kết quả đánh giá chất lượng cho thấy chỉ có 21,5% các cơ sở đạt đa số chuẩn chất lượng thiết yếu (nhóm 1), 24,1% các cơ sở đạt một số chuẩn chất lượng thiết yếu (nhóm 2), và có đến 54,4% cơ sở chỉ đạt một số ít chuẩn thiết yếu, các phòng khám này cần khẩn trương củng cố, khắc khục và phấn đấu thực hiện đầy đủ các chuẩn thiết yếu (nhóm 3).

Đối với 18 PKĐK có yếu tố nước ngoài, có đến 11 phòng khám thuộc nhóm 3. Nguyên nhân chính dẫn đến điểm chất lượng tại các phòng khám này còn ở mức thấp, chủ yếu là do nhà đầu tư và người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chưa có sự phối hợp chặt chẽ, chưa quan tâm đúng mức đến chất lượng KCB, chưa nắm bắt và tuân thủ quy định pháp luật, quy định của ngành y tế.

Các vi phạm tập trung chủ yếu vào các lỗi sau: (1) Kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không có phiên dịch ra tiếng Việt của người phiên dịch, (2) Không lập hồ sơ bệnh án cho người bệnh, (3) HSBA viết hoàn toàn bằng tiếng Việt trong khi BS điều trị (người ký tên trong HSBA) là người Trung Quốc, (4) Thực hiện kỹ thuật điều trị không theo phác đồ điều trị, không đúng quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế, (5) Thực hiện kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chưa được Sở Y tế phê duyệt cho phép,(6) Không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng khám, (7) Niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định.

Mới đây, ngày 27/10/2017, Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc với đại diện của 17 phòng khám có yếu tố nước ngoài để phổ biến kế hoạch trong thời gian tiếp theo của Ngành Y tế thành phố nhằm thúc đẩy tất cả phòng khám đa khoa phải thật sự chuyển mình hướng đến sự hài lòng của người bệnh, khắc phục những than phiền của người bệnh.

Cụ thể, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những phòng khám có sai phạm theo quy định, Sở Y tế yêu cầu các phòng khám có điểm chất lượng thấp trong nhóm 3 phải khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục, phấn đấu thực hiện 20 tiêu chí chất lượng thiết yếu do Sở Y tế ban hành và chủ động đăng ký đánh giá lại chất lượng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo Sở Y tế TPHCM

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080