Logo Bệnh viện Nhân dân 115
11/04/2018 12:52

Hiểu rõ hơn trang bị “xe cứu thương” cho một trạm cấp cứu vệ tinh

Khi nói đến đầu tư phương tiện làm việc cho một trạm cấp cứu ngoài bệnh viện thì hầu hết đều nhắc đến xe cứu thương (Ambulance) với đầy đủ phương tiện chuyên dùng như băng ca, bình oxy, nẹp, monitor, máy sốc điện, thuốc cấp cứu,…
Xe đạp cứu thương tại các nước có hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình Paramedic

Tại một Trạm cấp cứu vệ tinh thuộc Trung tâm cấp cứu tiểu bang Nam Úc, ngoài 5 xe cứu thương quen thuộc với đầy đủ dụng cụ phục vụ cấp cứu tại hiện trường, ngoài ra trạm cấp cứu còn được trang bị những xe chuyên dụng khác, bao gồm:

(1) Xe cứu thương chuyên dụng, được trang bị băng ca tự động (không phải dùng sức để nâng và đưa vào xe), đầy đủ thuốc và các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết cho cấp cứu tại hiện trường. Khi nhận được tín hiệu cấp cứu, trên xe sẽ có 2 người là chuyên viên Paramedic, trong đó 1 người kiêm nhiệm vụ lái xe cứu thương.

(2) Xe cấp cứu cỡ nhỏ, không để vận chuyển người bệnh ,nhưng có đầy đủ phương tiện để chẩn đoán và điều trị tại chổ như tủ thuốc với đầy đủ thuốc cấp cứu, kháng sinh,… cả tủ lạnh chuyên dùng để chứa vaccine, xe này chỉ dành cho một người vừa là tài xế vừa là chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện ở bậc cao nhất, còn gọi là ECP (Extended Care Paramedic). Chuyên viên ECP sẽ lái xe đến hiện trường và  thực hiện cấp cứu, can thiệp điều trị tại chổ trong những trường hợp không thể vận chuyển người bệnh về bệnh viện.

(3) Xe cấp cứu cỡ nhỏ, không để vận chuyển người bệnh, dùng để xử trí tình huống khẩn cấp khi xe cứu thương bận cấp cứu một trường hợp khác, chưa thể điều động ngay đến hiện trường, xe được trang bị đủ các phương tiện và thuốc đủ để cấp cứu trong thời gian ngắn. Loại xe cỡ nhỏ này chỏ được 2 chuyên viên cấp cứu Paramedic.

(4) Đặc biệt, một loại xe đơn giản nhưng không thể thiếu cho một trạm cấp cứu vệ tinh, nhất là trong những tình huống giao thông phức tạp xe cứu thương cỡ nhỏ và cỡ lớn không tiếp cận được hiện trường, đó là xe đạp và xe máy cứu thương. Xe đạp và xe máy cứu thương cũng được trang bị thuốc và những trang thiết bị không thể thiếu trong cấp cứu những trường hợp ngưng tim như: thuốc, oxy, máy đo huyết áp, máy sốc điện,… Mục đích chính là nhân viên Paramedic tiếp cận sớm nhất và thực hiện sơ cấp cứu người bị nạn trong khi chờ xe cứu thương vào được hiện trường để vận chuyển người bệnh đi.

Theo Sở Y tế TPHCM
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080