Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/10/2017 23:10

2 cơ sở y tế tư nhân phối hợp kịp thời cứu sống người bệnh

Đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh.
Các bác sĩ BV Xuyên Á đã cứu sống nhiều người bệnh trong tình trạng nguy kịch khi triển khai quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện

Trong cùng 1 ngày, Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 đã kích hoạt báo động đỏ đến BV Xuyên Á đến 2 lần thông qua tổng đài cấp cứu 115, kết quả cả 2 trường hợp người bệnh đều được cấp cứu và xử trí kịp thời và thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Trường hợp thứ nhất, vào lúc 9g40 ngày 25/10/2017, BV Xuyên Á nhận được tin báo trợ giúp của Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, đội Cấp Cứu 115 BV Xuyên Á nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân nữ là N.T.T.U, 27 tuổi, ngụ tại Quận 12, TPHCM không có người nhà đi cùng với chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ u buồng trứng.
Sau khi sơ cứu tại hiện trường, đưa người bệnh về BV Xuyên Á và kích hoạt báo động đỏ nội viện, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mỗ. Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.U. với chẩn đoán u buồng trứng thì thấy dịch màu nâu socola trào ra gần 2500ml.
Sau khi hút hết dịch và rửa sạch ổ bụng với 10 lít nước muối sinh lý, phát hiện khối u dính với toàn bộ mặt sau tử cung, phần phụ phải, trực tràng và đại tràng sigma, các bác sĩ tiến hành tháo dính và cắt bỏ u lạc nội mạc và vòi trứng phải. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, chẩn đoán sau mổ là vỡ u lạc nội mạc tử cung to, tình trạng bệnh nhân hiện nay đã hoàn toàn ổn định.

Trường hợp thứ hai, cũng trong cùng ngày 25/10/2017 vào lúc 11g45, Phòng khám đa khoa Tâm Phúc lại tiếp tục báo động đỏ đến BV Xuyên Á xin hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân H.T.N.S, 36 tuổi, ngụ tại Huyện Hóc Môn, TPHCM, được chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ thai ngoài tử cung.
Bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, xanh xao, đe dọa đến tính mạng. Sau khi sơ cứu và đưa về BV Xuyên Á, các bác sĩ Sản khoa nhanh chóng phẫu thuật loại bỏ khối thai bị vỡ, tiến hành kẹp cắt sát góc tử cung tai vòi trái, cầm máu kỹ, làm sạch ổ bụng. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, sắc mặt hồng hào trở lại, chẩn đoán sau mổ là thai ngoài tử cung thể sẩy thai qua loa vòi.

Có thể nói, đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh. Nếu như phòng khám không kích hoạt báo động đỏ và không có sự hỗ trợ kịp thời của BV Xuyên Á, thì cả 2 trường hợp sẽ có tiên lượng xấu, cho dù phòng khám khẩn trương chuyển viện.
Theo Sở Y tế TPHCM
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080