05/04/2018 18:01

16 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới

Viện nghiên cứu Legatum (Anh) đã công bố Chỉ số thịnh vượng toàn cầu lần thứ 10 (11/2016), đây là cuộc khảo sát khổng lồ nhằm xếp hạng các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới dựa trên 104 thông số khác nhau xếp thành 9 nhóm chỉ số.
Hệ thống y tế được đánh giá dựa vào 3 nhóm chỉ số chính, đó là: các chỉ số về sức khoẻ thể chất và tinh thần của người dân, các chỉ số về hạ tầng của hệ thống y tế và các chỉ số phản ánh tính sẵn có của hệ thống y tê dự phòng.

Dưới đây là bảng xếp hạng 16 quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt nhất trên thế giới (theo đánh giá của Viện nghiên cứu Legatum, Anh):

Đứng thứ 16 là Canada. Luật sức khoẻ năm 1984 của Canada quy định công dân Canada được chăm sóc y tế là hoàn toàn miễn phí, còn gọi là Medicare. Tuy nhiên, hệ thống y tế Canada chưa thật sự hoàn hảo, những năm gần đây đã có hiện tượng người dân Canada sang Mỹ để khám chữa bệnh.

Đứng thứ 15 là Qatar. Các chuẩn tốt nhất về y tế ở khu vực Trung Đông có thể tìm thấy ở Qatar. Mới đây, quốc gia này đã triển khai từng bước hướng đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân cho mỗi người dân Qatar.

Đứng thứ 14 là Pháp. Tuổi thọ trung bình của quốc gia này là 82 tuổi, hệ thống y tế của Pháp nổi tiếng với chất lượng dịch vụ y tế.

Đứng thứ 13 là Na-uy. Hệ thống y tế của quốc gia này hoàn toàn miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi, ngân sách của Na-Uy chi tiêu cho y tế tính trên mỗi người dân cao nhất thế giới.

Đứng thứ 12 là New Zealand. Tuổi thọ trung bình của quốc gia này là 81,6 tuổi. New Zealand được đánh giá là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới, phong trào thể dục thể thao rất mạnh.

Đứng thứ 11 là Bỉ. Là quốc gia có độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, tuổi thọ trung bình là 81,1 tuổi. Người dân bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Đứng thứ 10 là Đức. Mặc dù thích bia và xúc xích, người dân Đức vẫn là một trong những quốc gia khoẻ nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình là 81 tuổi.

Đứng thứ 9 là Israel. Là quốc gia có điểm cao nhất của các nước khu vực Trung Đông về hệ thống y tế. Tuổi thọ trung bình của quốc gia lên đến 82,5 tuổi, đứng hàng thứ 8 trên toàn thế giới.

Đứng thứ 8 là Úc. Với khí hậu tuyệt vời và mức độ ô nhiễm thấp, Úc được xếp là quốc gia khoẻ nhất ở Nam bán cầu. Tuổi thọ trung bình của quốc gia này lên đến 82,8, đứng thứ tư trên thế giới.

Đứng thứ 7 là Hong Kong. Hong Kong có 11 bệnh viện tư và 42 bệnh viện công phục vụ cho 7,2 triệu dân. Năm 2012, phụ nữ Hong Kong có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Đứng thứ 6 là Thuỵ Điển. Đàn ông Thuỵ Điển có tuổi thọ cao hàng thứ tư trên thế giới là 80,7 tuổi. Giống như các nước Bắc Âu, Thuỵ điển là quốc gia luôn có chỉ số cao về sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Đứng thứ 5 là Hà Lan. Năm 2015, Hà Lan đứng đầu về chỉ số tiêu dùng về y tế tại các nước châu Âu, đạt 916 trên điểm tối đa là 1.000 điểm.

Đứng thứ 4 là Nhật Bản. Tuổi thọ trung bình là 83,7 tuổi, cao nhất thế giới, điều này cũng gây ra vấn đề nhân khẩu học, dân số già ngày càng tăng.

Đứng thứ 3 là Thuỵ Sĩ
. Là quốc gia giàu có, đẹp và khoẻ. Thuỵ sĩ  có độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, mọi người dân quốc gia này đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Đứng thứ 2 là Singapore. 5,6 triệu dân của quốc gia này có tuổi thọ trung bình là 83,1 tuổi.

Đứng đầu là Luxembourg. Nằm giữ Bỉ, Pháp và Đức, tuổi thọ trung bình của Luxembourg là 82 tuổi.

Theo Sở Y tế TPHCM