Logo Bệnh viện Nhân dân 115
19/04/2018 15:10

10 sự kiện về tiêm chủng trên toàn cầu

Nhân tuần lễ “Tiêm chủng thế giới 24-30/4/2018”, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố 10 sự kiện tiêm chủng trên toàn cầu.
(1) Hiện nay, tiêm chủng đã phòng ngừa được 2 - 3 triệu người tử vong mỗi năm

Tiêm chủng phòng ngừa tử vong do bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và sởi cho mọi lứa tuổi. Tiêm chủng là một trong những can thiệp y tế có chi phí – hiệu quả và thành công nhất. Có thể giảm thêm 1,5 triệu ca tử vong nếu độ bao phủ tiêm chủng toàn cầu cải thiện hơn nữa.

(2) Có nhiều trẻ em hơn trên toàn cầu đã được tiêm chủng so với trước đây

Trong năm 2016, ước tính đã có 116,5 triệu trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn cầu (86%) nhận được 3 liều vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván (DTP3). Những trẻ này đã được bảo vệ chống lại những bệnh nhiễm trùng có thể gây bệnh nặng hoặc gây tàn phế và tử vong.

(3) Ước tính đã có 19,5 triệu trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm chủng vaccine DTP3

Khoảng 60% số trẻ em này đang sinh sống tại 10 quốc gia: Angola, Brazil, Congo, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Nigeria, Pakistan và Nam Phi.

(4) Nghiên cứu và phát triển thêm vaccine mới đang có những bước tiến triển quan trọng

Vaccine mới phòng ngừa mắc bệnh Sốt xuất huyết đã được cấp phép tại nhiều quốc gia, và vaccine đầu tiên bảo vệ trẻ em không mắc bệnh sốt rét sẽ được thử nghiệm tại 3 nước Châu Phi trong năm 2018. Hiện nay, số loại vaccine mới đang được nghiên cứu tiếp tục tăng.

 (5) Dịch viêm màng não A gần như đã được loại trừ tại Châu Phi nhờ tiêm chủng

Từ khi đưa vaccine Viêm màng não A vào Châu Phi vào năm 2010, các chiến dịch lớn tiêm vaccine tại các quốc gia này giúp kiểm soát và gần như đã loại trừ được bệnh Viêm màng não A tại 26 quốc gia. Hiện nay, vaccine này đã được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia thường quy.

(6) Tử vong do bệnh Sởi đã giảm 84%

Sởi là bệnh do virus với mức độ lây lan rất nhanh, gây sốt cao và phát ban, và có thể dẫn đến mù, viêm não và tử vong. Số ca tử vong do sởi trên toàn cầu đã giảm 84%, ước tính từ 550 000 ca tử vong trong năm 2000 đã giảm xuống 89 780 ca trong năm 2016. Đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng đã có tác động rất lớn trong việc làm giảm tử vong do sởi.

(7) Khu vực các nước Châu Mỹ đã tuyên bố không còn bệnh sởi

Năm 2016, khu vực các nước Châu Mỹ (theo phân chia các nước trong khu vực của TCYTTG) là khu vực đầu tiên trên thế giới đã loại trừ bệnh sởi. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực kéo dài 22 năm trong triển khai chương trình tiêm chủng phòng các bệnh sởi, quai bị và rubella tại các quốc gia này.

(8) Tuyên bố loại trừ sốt bại liệt đã đến gần hơn bao giờ hết trên toàn cầu

Năm 2016, số trẻ em bị sốt bại liệt thấp nhất so với những năm trước đây, virus sốt bại liệt chỉ còn ở vài vùng của các nước Pakistan, Afghanistan and Nigeria. 2 trong 3 chuỗi virus sốt bại liệt đã được loại trừ tại Ấn Độ, toàn bộ vùng Đông Nam Á đã tuyên bố loại trừ sốt bại liệt, những đợt dịch bùng phát dịch trong những năm 2013 – 2014 tại các nước Trung Đông và Châu Phi đã chấm dứt.

(9) Uốn ván sơ sinh và sản phụ được loại trừ tại khu vực các nước Châu Mỹ và Đông Nam Á (theo phân khu vực các nước của TCYTTG)

Năm 2016, khu vực các nước Đông Nam Á đã tuyên bố loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh và sản phụ, đây là khu vực các nước chiếm ¼ dân số toàn cầu, là khu vực thứ hai trong 6 khu vực các nước của TCYTTG đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh và sản phụ. Năm 2017, các nước Châu Mỹ là khu vực thứ 3 tiếp tục tuyên bố đã loại trừ bệnh uốn ván. Uốn ván không thể loại trừ tận gốc vì vi trùng gây bệnh vẫn trong môi trường đất và phân của nhiều loại động vật khác nhau. Bệnh này có thể phòng ngừa được bằng tiêm chủng và thực hành đỡ đẻ sạch.

(10) Vaccine còn là hàng rào ngăn chặn tình trạng đề kháng kháng sinh

Gia tăng các bệnh nhiễm trùng đề kháng kháng sinh trên toàn cầu do lạm dụng hoặc sử dụng không đúng kháng sinh hiện nay là mối lo ngại trên toàn cầu. Tiêm vaccine cho người và động vật là cách làm hiệu quả để không bị mắc bệnh và như vậy ngăn chặn nhu cầu sử dụng kháng sinh. Sử dụng tốt hơn nữa những vaccine hiện có và phát triển thêm vaccine mới là giải pháp quan trọng để giảm tình trạng đề kháng kháng sinh và phòng ngừa bệnh tật và giảm tử vong.

Theo Sở Y tế TPHCM
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080