Logo Bệnh viện Nhân dân 115
17/12/2017 22:27

Sinh hoạt CLB Bệnh nhân Thận: Thế nào là đủ điều kiện ghép thận?

Ngày 14/12 buổi sinh hoạt CLB Bệnh nhân Thận được diễn ra với chủ đề “Bệnh thận mạn và ghép thận” với 3 nội dung chính: Dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh thận mạn; Chỉ định và chống chỉ định ghép thận; Cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân lọc máu.

Ngày 14/12, CLB bệnh nhân Thận tại Bệnh viện Nhân Dân 115 sinh hoạt buổi thứ 7

Đến hẹn lại lên, ngày 14/12, CLB bệnh nhân Thận tại Bệnh viện Nhân Dân 115 một lần nữa lại được tổ chức để giải đáp những khúc mắc thường ngày của bệnh nhân. Mở đầu cho buổi sinh hoạt, BS.CK1 Lê Thị Hồng Vũ trình bày nội dung “Dinh dưỡng cho bệnh nhân thận mạn”.

BS Hồng Vũ chia sẻ, vấn đề dinh dưỡng đã được
đề cập rất nhiều lần nhưng chủ đề này vẫn được nhắc lại bởi vì toàn bộ bệnh nhân tham gia buổi sinh hoạt đều là những người đã lọc máu và chuẩn bị ghép thận. Những thông tin được cung cấp sẽ giúp bệnh nhân và người nhà hiểu rõ hơn chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh thận, đồng thời giúp cải thiện chất lượng ghép thận được tốt hơn.

Đối với bệnh nhân lọc máu thì nên hạn chế các thực phẩm có nhiều kali như chuối, khoai tây, rau xà lách… BS Hồng Vũ cũng đưa ra 6 thực đơn phong phú cho những bệnh nhân suy thận đã lọc máu, để bệnh nhân được biết mình vẫn có thể ăn rất nhiều món.

BS.CK1 Lê Thị Hồng Vũ trình bày nội dung “Dinh dưỡng cho bệnh nhân thận mạn”

Kết thúc phần trình bày, BS Hồng Vũ cũng nhắc lại một số điều mà bệnh nhân thận cần tuân thủ như là: Theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi ngày 1 lần để điều chỉnh kịp thời xem mình có tăng cân quá nhiều hay không, nên đo huyết áp và tuân thủ tốt việc dùng thuốc, thực đơn ăn uống và chế độ luyện tập.

Ngoài ra, người bệnh thận không nên hút thuốc lá, bỏ thói quen ăn mặn, không nên sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối và không ăn quá nhiều chất béo để đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nội dung tiếp theo của buổi sinh hoạt là vấn đề “Chỉ định và chống chỉ định ghép thận” do BS.CK2 Tạ Phương Dung - Trưởng khoa khoa Nội thận - Miễn dịch ghép trình bày.

Theo BS.CK2 Tạ Phương Dung, khi bệnh thận xuất hiện trên 3 tháng và ảnh hưởng đến sức khoẻ thì khi này bệnh nhân được coi là suy thận.

BS.CK2 Tạ Phương Dung - Trưởng khoa khoa Nội thận - Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115

Bệnh nhân được chỉ định ghép thận khi đã lọc máu định kì, thoặc một số người chưa lọc máu nhưng lúc nào cầu thận cũng dưới 15ml/1phút, tức là ở suy thận mức độ 5 rồi thì có thể các BS sẽ chạy thận để chờ đợi và ghép thận. Tuy nhiên, chi phí ghép thận rất cao và rất khó để tìm được người cho thận, hay tìm được thận tương thích

Chỉ có thể ghép thận ở những người có độ tuổi dưới 70, vì theo BS Dung những người trên độ tuổi này thì lục phủ ngũ tạng cũng không còn được tốt và không thể chịu đựng được các ca mổ nữa.

Để đủ điều kiện ghép thận, bệnh nhân phải có tình trạng sức khoẻ về tim mạch, tiêu hoá và vùng chậu phải ổn định. Những bệnh nhân suy tim mạn, người lên kí quá nhiều, những bệnh nhân thần kinh, tâm thần, ung thư, HIV, xơ gan… không thể ghép thận.


Các buổi sinh hoạt rất hữu ích đối với bệnh nhân thận mạn, giúp họ có thêm nhiều kiến thức và tinh thần lạc quan, cải thiện chất lượng cuộc sống

Phần nội dung cuối của buổi sinh hoạt là “Cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân lọc máu”, một số phương pháp được giới thiệu tới bệnh nhân như màng lọc máu đối với bệnh nhân đang điều trị lọc máu, cách sử dụng thuốc dạng hạt cốm cho bệnh nhân suy thận.

Kết thúc buổi sinh hoạt, BS. Tạ Phương Dung vui vẻ dặn dò: “Mỗi bệnh nhân phải luôn nghĩ rằng ngày mai luôn tươi sáng tươi hơn ngày hôm nay, hãy bảo vệ sức khoẻ của mình và tuân thủ các nguyên tắc để cho cuộc sống có chất lượng hơn”.

Nguyễn Chúc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080