Logo Bệnh viện Nhân dân 115
17/04/2018 08:33

Rối loạn cương dương ở nam khoa

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, tần xuất bị rối loạn cương tăng dần theo tuổi.

Từ 40 tui tr lên, t lệ nam giới bị ri loạn cương có th tới 40%, tăng cao tới 50, 60% khi nam giới dn bước sang giai đoạn lão niên. Tuy nhiên, trong thực tế khám chữa bệnh, các ông tr vướng phi căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng.

Tâm lý có phi nguyên nhân chính gây ra ri loạn cương?

Khác với s đông vn lm tưng, ch 10% s ca bị ri loạn cương là do nguyên nhân ban đu do tâm lý. Tuy nhiên, khi đã bị, các ông sẽ tri qua thời gian gặp khng hong và khó khăn đ vượt qua những ám nh do yếu t tâm lý gây ra. Vì vậy, bác sĩ luôn phi tiến hành trị liệu tâm lý đ có th đm bo sự thành công khi điu trị cho bệnh nhân.

Nguyên nhân chính gây ra ri loạn cương là gì?

Có th hình dung rằng dương vật như một cái ng nước, bình thường không có nước thì sẽ xẹp xung và mm nhũn, khi được bơm đy nước thì sẽ căng phng. Tương tự như vậy, dương vật cn đ lượng máu bơm vào đ căng và đạt độ cương cứng cn thiết cho quá trình giao hợp. Như vậy, nếu lượng máu bơm vào dương vật không đ thì dương vật không th cương cứng và đây chính là tình trạng ri loạn cương.

Tỉ lệ nam giới bị rối loạn cương có thể tới 40% sau tuổi trung niên. Nguồn: Internet

Rt nhiu nghiên cứu tại châu Âu đã ch ra rằng, nguyên nhân hàng đu gây ra tình trạng ri loạn cương là do các bệnh lý v mạch máu (54%), ngoài ra có th k đến các nguyên nhân khác như tiu đường (21%), chn thương cột sng (8%), ri loạn hormone (6%)… Như vậy, điu trị ri loạn cương sẽ rt phức tạp, yêu cu bác sĩ nam khoa phi được đào tạo toàn diện đ bt bệnh đúng, điu trị tận gc. Đng thời phi kết hợp chặt chẽ trị liệu tâm lý, không những cho người bệnh mà còn cho c vợ, bạn gái ca họ đ giúp người nam giới vượt qua khng hong tâm lý.

Sóng xung kích năng lượng thp - liệu pháp mới trong điu trị ri loạn cương

Sóng xung kích với các cp năng lượng khác nhau từ lâu đã được áp dụng rộng rãi trong y khoa. Trong vật lý trị liệu, sóng xung kích năng lượng trung bình được áp dụng cho các chứng bệnh đau cơ mạn tính, ri loạn gân xương, đau và các đim đau chói c và lưng. Trong chn thương chnh hình, sóng xung kích điu trị các vôi hóa, đau do chi xương, viêm gân và chậm lin xương. Với sóng xung kích năng lượng cao trong y khoa có một ứng dụng rt ph biến dùng đ điu trị tán si ngoài cơ th.

Sóng xung kích năng lượng thp (Low Intensity Shock Wave - LISW) ln đu tiên được nhóm nghiên cứu Israel, đứng đu là bác sĩ Vardi áp dụng điu trị ri loạn cương vào năm 2010. Kết qu rt kh quan khi các ch s đu được ci thiện rt rõ ràng sau 1 tháng điu trị. Đặc biệt là độ cương cứng ca dương vật tăng lên đáng k và t lệ ci thiện lên tới 75%. Dựa trên các mô hình nghiên cứu invivo và invitro các nhà khoa học nhận thy sóng xung kích cường độ thp kích thích làm tăng sn xut một lượng đáng k Nitric oxide (phân t giúp làm giãn mạch máu, đưa máu vào dương vật nhiu hơn) và hoạt hóa con đường cascade nội bào (intracellular cascade pathways) giúp làm tăng gii phóng yếu t tăng sinh mạch máu dn tới hình thành thêm các vi mạch. Nhờ đó, lượng máu bơm vào dương vật tăng lên và ci thiện kh năng cương cứng ca dương vật.

Các nghiên cứu mới đây cho thy, trên những bệnh nhân không đáp ứng với điu trị bằng các thuc thông thường - PDEi5 như (sidenafil, tadalafil, vardenatil…) vn cho t lệ đáp ứng cao với liệu pháp điu trị bằng sóng xung kích năng lượng thp và thời gian duy trì cht lượng ci thiện tình trạng cương dương là ít nht 1 năm.

Dù mới được phát trin, nhưng hiện nay điu trị ri loạn cương bằng sóng xung kích năng lượng thp đã được ph biến trên 70 quc gia. Các nghiên cứu đã được tiến hành rt nhiu các nước có nn y học hàng đu thế giới như Mỹ, Nhật, Đức, Israel. Năm 2013, phương pháp này chính thức được Hội Niệu Khoa Châu Âu công nhận là tiêu chun vàng trong điu trị ri loạn cương và được đăng ti trong cun Hướng dn điu trị các bệnh ri loạn tình dục nam giới. Đây là một trong những cun sách gi đu giường cho các bác sĩ chuyên ngành nam khoa.

Điu trị ri loạn cương bằng phương pháp mới này đem lại rt nhiu lợi ích cho người bệnh:

+ Cương cứng tự nhiên, theo ý mun như trước khi bị bệnh.

+ T lệ thành công cao khi được phi hợp với các liệu pháp điu trị khác, có th lên tới 80 - 90%.

+ Hiệu qu điu trị được duy trì lâu dài. Hơn 90% s bệnh nhân có ci thiện kh năng cương cứng đu duy trì được sự ci thiện cương dương ít nht là 12 tháng.

+ An toàn và không có tác dụng không mong mun. Trong khi đó, các thuc nhóm ức chế PDE5 đu phi rt cn thận trên những đi tượng bị các bệnh lý tim mạch. Một s bệnh nhân có th cm nhận được ngay hiệu qu điu trị sau ln trị liệu đu tiên.

+ Cm giác rt thư thái khi điu trị, không đau đớn, không áp lực.

Quá trình điu trị thì thật đơn gin, mi bệnh nhân sẽ được điu trị một liệu trình từ 2-6 ln phát xung. Mi ln điu trị cũng không mt quá nhiu thời gian ca người bệnh, ch khong 15-20 phút và ln sau thì cách ln trước 1 tun.

Một tin vui cho bệnh nhân là hiện nay dòng máy cao cấp và điều trị hiệu quả đã có mặt tại Việt Nam.

TS.BS Nguyễn Đình Phú
Phó Giám đốc BV Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080